Vùng Xanh (Blue Zone) là một khái niệm được khởi xướng bởi Dan Buettner, một tác giả, nhà thám hiểm và chuyên gia nghiên cứu về sống thọ. Ông dùng thuật ngữ này để mô tả cho các khu vực địa lý nơi cư dân có tuổi thọ cao (100 tuổi trở lên) và tỉ lệ mắc các bệnh mạn tính thấp.
Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá bí mật về ẩm thực của 5 Vùng Xanh là Okinawa, Nhật Bản; Ikaria, Hy Lạp; Sardinia, Ý; Nicoya, Costa Rica; và Loma Linda, California (Mỹ).
1. Okinawa, Nhật Bản - Khoai lang tím
Tại Okinawa, khoai lang tím là loại thực phẩm thiết yếu, đồng thời là “vũ khí” bí mật giúp người dân nơi đây chống lại sự lão hóa. Khoai lang tím cực giàu chất chống oxy hóa cũng như các chất dinh dưỡng, do đó bổ sung loại củ có màu sắc đẹp mắt này vào chế độ ăn uống đã góp phần kéo dài tuổi thọ cho người dân Okinawa. Tại Okinawa, khoai lang tím được coi là loại "củ trường thọ”.
Ngoài vị ngon ngọt, khoai lang tím còn giàu anthocyanin, một hợp chất có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và suy giảm nhận thức.
2. Ikaria, Hy Lạp - Rau dại và trà thảo mộc
Tại hòn đảo thanh bình Ikaria, Hy Lạp, rau dại là thành phần chủ đạo trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại rau này giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Người dân thường hái bồ công anh, dương xỉ, măng tây dại, củ hồi và những loại rau dại có thể ăn được khác ở các sườn đồi hoặc những cánh đồng gần nơi họ sinh sống.
Ngoài rau dại, người dân tại Ikaria chọn uống các loại trà thảo mộc có nguồn gốc địa phương như xô thơm (sage) hoặc kinh giới cay (oregano). Hai loại trà này đều có đặc tính chống viêm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Chính vì thế, người dân nơi đây luôn coi trà thảo mộc là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho họ.
3. Sardinia, Ý - Đậu tằm và ngũ cốc nguyên hạt
Sardinia không chỉ nổi tiếng là vùng đất có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn nổi tiếng là vùng đất trường thọ. Chế độ ăn của người dân nơi đây đề cao sự đơn giản và lành mạnh.
Đậu tằm (hay còn gọi là đậu răng ngựa) là một loại đậu giàu protein và cũng là món ăn chủ yếu trong ẩm thực Sardinia. Đậu tằm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cùng nguồn chất xơ quý giá.
Bên cạnh đậu tằm, ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, hạt farro cũng là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của người dân Sardinia. Ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cảm giác no và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
4. Nicoya, Costa Rica - Ngô và các loại rau ăn củ
Tại vùng đất trường thọ này của Costa Rica, người dân rất ưa chuộng ngô. Họ dùng ngô trong nhiều món ăn khác nhau từ món bánh đến món hầm.
Bên cạnh ngô, người dân Nicoya còn thường dùng các loại rau ăn củ, ví dụ như khoai lang, khoai mỡ. Đây là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và carbohydrate phức tạp có thể kéo dài tuổi thọ.
5. Loma Linda, California (Mỹ) - Protein từ thực vật
Cộng đồng người dân sinh sống tại Loma Linda áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật. Họ thích tiêu thụ protein từ thực vật, ví dụ như các loại đậu, đậu phụ và các loại hạt. Nhóm thực phẩm này cung cấp lượng protein dồi dào và không chứa chất béo bão hòa giống như các sản phẩm từ động vật. Đây được coi là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người dân Loma Linda.
Nguồn: Boldsky, Dan Buettner