Bác sĩ 100 tuổi vẫn “hành nghề”: Bí quyết sống thọ gói gọn trong “5 không” ai cũng làm được nhưng thường lười biếng

Huyền Giang |

Bác sĩ Howard Tucker hơn 100 tuổi nhưng vẫn sống khỏe, minh mẫn nhờ những bí quyết riêng độc đáo, thú vị.

Mỗi người sống thọ đều có những bí quyết đặc biệt, kể cả bác sĩ Howard Tucker. Vào năm 2021, vị bác sĩ này gây ấn tượng mạnh mẽ với nhiều người vì vẫn cặm cụi làm việc dù lúc đó ông đã tròn 100 tuổi. Nhiều người cảm thấy bất ngờ, khó tin vì cụ ông lớn tuổi nhưng vẫn minh mẫn, có thể cống hiến cho nghề y.

Bác sĩ đến từ Cleveland, bang Ohio, Mỹ còn là người đạt kỷ lục Guinness Thế giới vì là “bác sĩ lớn tuổi nhất còn hành nghề”. Bác sĩ Howard Tucker từng tâm sự, có rất nhiều người thắc mắc và tò mò về bí quyết sống thọ của ông. Ông khẳng định rằng để sống thọ, sống khỏe, chúng ta cần có những thói quen lành mạnh.

Bác sĩ 100 tuổi vẫn “hành nghề”: Bí quyết sống thọ gói gọn trong “5 không” ai cũng làm được nhưng thường lười biếng- Ảnh 1.

Bác sĩ hơn 100 tuổi vẫn rất minh mẫn, dẻo dai. Ảnh: Cleveland

1. Không nhất thiết phải từ bỏ công việc

Đối với vị bác sĩ hành nghề lâu nhất, công việc là 1 trong những thứ tuyệt vời mà ông có. Ông đã làm việc 75 năm không biết mệt mỏi và chán chường. Tìm được công việc yêu thích và phù hợp với bản thân nên vị bác sĩ cố gắng hết mình để phát triển sự nghiệp.

Công việc của bác sĩ Howard Tucker rất bận rộn. Ông thậm chí còn vừa chữa bệnh, vừa dạy học nhưng vẫn không cảm thấy “quá tải”. Hơn tất cả, bác sĩ Howard Tucker cảm thấy vui vì những gì mình làm. Điều đó truyền cho ông nguồn năng lượng tích cực, tuyệt vời bao năm qua.

Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ Howard Tucker dành cho chúng ta là: Nếu tìm được 1 công việc mình yêu thích và muốn gắn bó, bạn không nhất thiết phải nghỉ hưu. Có không ít người vì không làm việc, không hoạt động trí não nhiều nên gặp tình trạng suy giảm nhận thức, trí nhớ.

2. Không để tri thức bị “bỏ quên”

Bên cạnh việc cống hiến cho nghề y, vị bác sĩ sống thọ này còn tận dụng kiến thức mà mình có ở mọi lĩnh vực. Đó là lý do mà ông dạy cho nhiều sinh viên để chia sẻ những “tinh túy” mà mình chắt lọc nhiều năm. Bản thân bác sĩ Howard Tucker cảm thấy điều đó có ích cả cho mình lẫn cho các thế hệ sau.

Bác sĩ 100 tuổi vẫn “hành nghề”: Bí quyết sống thọ gói gọn trong “5 không” ai cũng làm được nhưng thường lười biếng- Ảnh 2.

Vị bác sĩ từng đạt kỷ lục Guiness vì hành nghề lâu nhất. Ảnh: The today show

Khi chia sẻ kinh nghiệm với nhiều người, bác sĩ ngoài 100 tuổi còn cảm thấy học hỏi được nhiều điều. Đó là kiến thức, trải nghiệm quý báu mà ông có được. Để cơ thể, trí não hoạt động liên tục là 1 trong những điều chúng ta nên làm dù ở độ tuổi nào.

3. Không hút thuốc

Là 1 bác sĩ, ông Howard Tucker hiểu rất rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Bởi vậy, từ khi còn trẻ ông đã không thử hút thuốc và duy trì thói quen này tới lúc già. Đây là 1 trong những bí quyết sống khỏe, sống thọ nhiều người biết nhưng không phải ai cũng áp dụng.

4. Không lười vận động

Theo nhiều nghiên cứu, vận động thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm vì mọi lý do. Bởi vậy, như bao người sống thọ khác, bác sĩ Howard Tucker chăm chỉ luyện tập, biến việc vận động trở thành thói quen trong nhiều năm liền.

Ông thường xuyên đi bộ, bơi lội, chạy bộ, thậm chí là trượt tuyết vào những năm tháng còn trẻ. Khi có tuổi, ông vẫn cố gắng đi bộ thường xuyên.

5. Không lơ là chế độ ăn uống

Một trong những điều quan trọng giúp 1 người có thể sống thọ là ăn uống điều độ, khoa học. Bác sĩ hơn 100 tuổi cũng đặt yếu tố này lên hàng đầu trong suốt những năm tháng qua. Đối với ông, 1 chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh là “chìa khóa” để luôn sống khỏe mạnh, tích cực. Ông thường được vợ chăm sóc kỹ lưỡng, bổ sung nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bông cải xanh, cải chíp hay salad… là những món ăn mà bác sĩ hành nghề lâu nhất hành tinh ưa chuộng mỗi ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại