Siêu tên lửa S-500 có tốc độ "kinh hồn bạt vía": Niềm kiêu hãnh của nước Nga đã lộ diện

Bảo Lam |

Hệ thống tên lửa S-500 tối tân được phát triển trên cơ sở tên lửa phòng không S-400, loại hiện đang được biên chế cho QĐ Nga. Chúng sẽ được triển khai chiến đấu trong vài năm tới.

Hệ thống tên lửa S-500 tối tân đang được Nga hoàn thiện.

Hệ thống tên lửa S-500 tối tân đang được Nga hoàn thiện.

Hệ thống phòng không S-500 mới của Nga có thể được sử dụng để chống lại vũ khí siêu thanh nhờ tốc độ "kinh hồn bạt vía", gấp 9 lần vận tốc âm thanh.

Những quả đạn của hệ thống tên lửa S-500 không chỉ được biết tới như là "sát thủ diệt F-35" mà chúng còn có khả năng bắn hạ các tên lửa siêu thanh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, tổ hợp tên lửa S-500 này sẽ đóng vai trò là "thuốc giải độc" chống lại những loại tên lửa siêu thanh được nghiên cứu chế tạo ở phương Tây.

Siêu tên lửa S-500 có tốc độ kinh hồn bạt vía: Niềm kiêu hãnh của nước Nga đã lộ diện - Ảnh 1.

Cơ cấu bệ phóng với đạn tên lửa đánh chặn hạng nặng của S-500.

Tên lửa S-500 được cho là phát triển trên cơ sở tối ưu những tính năng siêu hạng của hệ thống phòng không S-400, loại hiện đang được biên chế cho quân đội Nga. Những tổ hợp tên lửa thế hệ mới này sẽ được triển khai sẵn sàng chiến đấu trong vài năm tới.

Được mệnh danh là "sát thủ diệt F-35", tên lửa S-500 sẽ được trang bị đạn 40N6 tăng tầm, có khả năng bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 155 dặm (250km).

Tổ hợp có khả năng phát hiện và tấn công tối đa 10 đầu đạn của các tên lửa đạn đạo bay với vận tốc hơn 4 dặm/giây (6,4km/giây), còn quả tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không S-500 "Prometey" này sẽ được đẩy tới vận tốc 11.000 km/h.

Quả tên lửa hai tầng đẩ ysử dụng nhiên liệu rắn có chiều dài 30 ft (gần 10m) của tổ hợp sẽ có khả năng bay với vận tốc gấp 9 lần tốc độ của âm thanh, khi đánh chặn các mục tiêu đang di chuyển với vận tốc 15,6M".

Tổ hợp S-500 của Nga, sẽ là sự bổ sung tuyệt hảo cho tổ hợp tên lửa S-400 và thay thế hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135.

Sau khi tổ hợp này được biên chế cho quân đội, những hệ thống tên lửa của Mỹ như Patriot và THAAD, cũng như các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 có thể bị coi là lỗi thời.

Siêu tên lửa S-500 có tốc độ kinh hồn bạt vía: Niềm kiêu hãnh của nước Nga đã lộ diện - Ảnh 3.

Hình ảnh được cho là hệ thống radar của S-500 trong quá trình thử nghiệm.

Quân đội Nga dự kiến sẽ đưa vào trang bị các tổ hợp S-500 bắt đầu từ năm 2025, nhưng với tiến độ phát triển vượt dự kiến của Almaz-Antey, việc đưa vào trang bị sớm dòng vũ khí phòng không-phòng thủ tên lửa hiện đại này có thể diễn ra sớm hơn.

Cơ cấu 1 tổ hợp S-500 tiêu chuẩn gồm: Trung tâm điều khiển phức hợp, 2 cụm radar đa chức năng và tối đa 12 bệ phóng. Toàn bộ tổ hợp được đặt trên khung gầm xe vận tải dã chiến hạng nặng, có khả năng cơ động cao.

Tổ hợp tên lửa 55R6M Triumfator-M hay S-500 Prometheus của Nga vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện.

Theo các thông tin được công bố, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/giây (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh).

Điểm đặc biệt của tên lửa S-500 là khả năng ngăn chặn các mục tiêu ở độ cao tới 100km, khu vực rìa ngoài của tầng khí quyển Trái Đất.

Với trần bắn trên, S-500 có đủ khả năng ngăn chặn các vệ tinh quân sự tầm thấp của đối phương, cũng như các khối đầu đạn lắp trên tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi chúng bước vào giai đoạn hồi quyển và phân tách thành các đầu đạn con.

Để đáp ứng được khả năng bắn hạ các mục tiêu ở độ cao lớn, S-500 được trang bị đạn tên lửa đánh chặn tầm siêu xa mới 40N6 với trần bắn tối đa từ 200 tới 250km.

Do trần bắn lớn, phương thức dẫn đường dành cho đạn tên lửa 40N6 hoạt động theo nguyên tắc dẫn đường bán chủ động có hiệu chỉnh căn cứ vào tín hiệu radar phản hồi từ mục tiêu. Khi không còn kết nối với hệ thống radar dẫn đường ở mặt đất, đạn tên lửa sẽ bật hệ thống tự dẫn chủ động tìm kiếm và khóa mục tiêu trong vùng giám sát định trước.

So với các dòng tên lửa phòng không của phương Tây, chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, đặc biệt là ở tầng ngoại vi của khí quyển Trái Đất thường được tách riêng cho các tổ hợp vũ khí riêng biệt, thì S-500 hợp nhất 2 chức năng này vào trong một tổ hợp vũ khí duy nhất.

Trong biên chế hệ thống phòng không-vũ trụ Nga, S-500 đóng vai trò như lớp phòng thủ thượng tầng với chức năng phòng thủ tên lửa và chống lại các phương tiện bay siêu vượt âm thế hệ mới.

S-500 sẽ phối hợp với các tổ hợp S-400 Triumph và S-350 Vityaz, cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 Nudol tạo ra lưới phòng thủ đa lớp tương lai của Quân đội Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại