Sản phẩm chứa bạc hà có thể gây dị ứng

Minh Ngọc (Theo medical news, 4/2018) |

Menthol là thành phần hóa chất có trong tinh dầu bạc hà và một số loại thảo dược được sử dụng phổ biến nhằm chống lại các chứng đau họng, ho dai dẳng… do tác động của thay đổi thời tiết.

Mặc dù là thảo dược, song việc lạm dụng menthol và tinh dầu bạc hà không lành như nhiều người nhầm tưởng mà có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Phần lớn sản phẩm bạc hà trên thị trường được bán dưới dạng viên ngậm, kẹo ngậm, siro (có chứa methol - thành phần chính trong tinh dầu bạc hà có hiệu ứng làm mát)… để giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu, mát lạnh, giúp làm dịu cơn ho hoặc chứng đau họng tạm thời.

Thuốc ho có chứa menthol thường có từ 1-15mg menthol/1 viên ngậm. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá 50-500mg tinh dầu bạc hà/kg trọng lượng cơ thể vì có thể gây tử vong do nhiễm độc menthol.

Menthol được xem là an toàn và các trường hợp ngộ độc rất hiếm. Song vẫn có trường hợp dùng menthol quá liều đã được ghi nhận trên thế giới.

Các triệu chứng bao gồm: ợ nóng, tiêu chảy, chóng mặt, vết loét trong miệng, tổn thương da, vàng da, yếu cơ, giảm chức năng thận, các vấn đề về chức năng tâm thần…

Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng đều biến mất sau khi ngừng sử dụng thuốc giảm ho có chứa bạc hà và áp dụng điều trị vật lý.

Thuốc ho và cảm lạnh có nhiều loại, mỗi loại có thành phần và hàm lượng khác nhau.

Một lượng nhỏ menthol có thể gây kích thích cho những người có làn da nhạy cảm, do đó, nên ngừng sử dụng thuốc giảm ho và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có hiện tượng ngứa, bỏng hoặc sưng tấy xảy ra sau khi sử dụng.

Ngoài ra, menthol có trong các sản phẩm thông thường cũng có thể gây phản ứng dị ứng. Những phản ứng này có thể từ nhẹ đến nặng.

1 số người phát triển phản ứng trên da được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng. Đó là những trường hợp đã được ghi nhận xuất hiện dị ứng do việc sử dụng kem đánh răng và thuốc súc họng có chứa tinh dầu bạc hà.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại