Lỗi sai khi ăn dưa chuột khiến dinh dưỡng hao hụt
Dưa chuột là một loại cây dây leo thuộc họ bí, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Với giá thành rẻ, hương vị thanh nhẹ và độ giòn của thịt quả, dưa chuột được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau chẳng hạn như làm salad, ăn cùng với bánh mì,...
Không chỉ có hương vị dễ ăn, dưa chuột cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người khi ăn dưa chuột lại mắc một lỗi sai khiến hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này bị hao hụt. Lỗi sai phổ biến này chính là gọt bỏ vỏ dưa chuột trước khi ăn.
Trong 1 quả dưa chuột có vỏ (dài khoảng 20cm) có chứa: 45 calo; 0,3g chất béo; 10,9g carb; 1,5g chất xơ; 5g đường; 2g protein.
Bên cạnh đó, một quả dưa chuột nguyên vỏ cũng rất giàu vitamin và khoáng chất:
- Vitamin K: 41% DV (Giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
- Vitamin B5: 16% DV
- Vitamin B2: 8% DV
- Vitamin B6: 7% DV
- Vitamin B1: 7% DV
- Vitamin B9 : 5% DV
- Vitamin A: 11% DV
- Vitamin C: 9% DV
- Đồng: 14% DV
- Mangan : 10% DV
- Kali : 9% DV
- Magiê : 9% DV
- Phốt pho : 6% DV
- Kẽm : 5% DV
- Sắt : 5% DV
- Canxi : 4% DV
Thạc sĩ dinh dưỡng LaChell Miller, Giám đốc Y tế và Sức khỏe tại Hiệp hội Sữa Hoa Kỳ cho biết: “Dưa chuột có lượng calo tương đối thấp, khi gọt vỏ hàm lượng carbohydrate, protein, chất béo trong dưa chuột không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, phần vỏ lại là nơi chứa nhiều chất xơ và vitamin K, do đó, việc loại bỏ vỏ dưa chuột sẽ làm hao hụt 2 chất dinh dưỡng này”.
Khi gọt vỏ dưa chuột, lượng vitamin K giảm 29,2mg chỉ còn khoảng 17% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày).
Ngoài chất xơ và vitamin K, việc gọt vỏ dưa chuột cũng làm giảm đi một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu. Cụ thể, khi gọt vỏ dưa chuột, lượng kali giảm 61,7mg; lượng magiê giảm 5,5mg; lượng phốt pho giảm 13,4mg; lượng canxi giảm 9mg.
Như vậy, chuyên gia cho biết việc gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn có nghĩa là bạn sẽ không nhận được lợi ích tối đa và hàm lượng dinh dưỡng có trong vỏ dưa chuột.
Lợi ích sức khỏe khi ăn dưa chuột nguyên vỏ
1. Cung cấp chất xơ
Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa đồng thời giúp giảm cholesterol “xấu” và cân bằng lượng đường trong máu, từ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch và tiểu đường. Chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chuyên gia dinh dưỡng Miller nói: “Ăn dưa chuột cả vỏ góp phần tăng lượng chất xơ hấp thụ hàng ngày. Điều này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và đem đến một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể”.
2. Thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong cơ thể
Chuyên gia Miller nói: “Ăn dưa chuột có thể giúp bổ sung thêm nước cho cơ thể do trong loại quả này có 95% là nước”.
Chuyên gia giải thích thêm rằng tất cả các tế bào, cơ quan và mô trong cơ thể chúng ta đều cần nước để giúp điều chỉnh nhiệt độ và thực hiện các chức năng hiệu quả. Do đó, ăn dưa chuột là một trong những cách giúp mọi người bổ sung lượng chất lỏng bị mất đi trong quá trình hô hấp, đổ mồ hôi và hoạt động thể chất.
3. Giúp xương chắc khỏe
Dưa chuột còn nguyên vỏ chứa hàm lượng vitamin K phong phú. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K có thể giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong xương, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và gãy xương.
Ngoài ra, trong dưa chuột cũng cung cấp một lượng canxi nhất định, điều này đặc biệt có lợi cho sức khỏe của xương.
Lưu ý khi ăn dưa chuột nguyên vỏ
Mặc dù ăn dưa chuột nguyên vỏ có thể giúp cung cấp nhiều dưỡng chất hơn và đem đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe nhưng nó cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Trong vỏ dưa chuột có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc một số loại vi khuẩn gây bệnh.
Do đó, khi mua dưa chuột, mọi người nên chọn mua ở những cơ sở uy tín hoặc chọn mua dưa chuột được trồng hữu cơ. Sau khi mua về, mọi người nên rửa sạch dưa chuột dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối để loại bỏ các chất bẩn và độc hại bám trên vỏ dưa chuột.