Reuters: Trung Quốc tiếp tục các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan

Trà Khánh |

Theo các quan chức Đài Loan, lực lượng phòng vệ của hòn đảo này phát hiện ít nhất 17 máy bay và 6 tàu chiến của quân đội Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo này.

Phi công Trung Quốc tham gia hoạt động diễn tập trên không xung quanh đảo Đài Loan ngày 7/8. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Phi công Trung Quốc tham gia hoạt động diễn tập trên không xung quanh đảo Đài Loan ngày 7/8. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Reuters dẫn thông báo của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết, quân đội Trung Quốc vẫn tiến hành các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này.

Cũng theo thông báo này, khoảng 17h chiều ngày 19/8, đã có ít nhất 17 máy bay và 6 tàu chiến Trung Quốc tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự gần Đài Loan.

Phía Đài Loan còn cho biết thêm trong số 17 máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc có 8 chiếc đã vượt qua ranh giới giữa eo biển Đài Loan.

Các máy bay này bao gồm 4 chiếc ném bom - chiến đấu Xi'an JH-7, 2 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30, và 2 chiếc Shenyang J-11.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã giao cho lực lượng tuần tra phòng không, tàu hải quân và các hệ thống tên lửa phòng không theo dõi và phản ứng với các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Còn trong ngày 18/8, Đài Loan cũng đã theo dõi hoạt động của 51 máy bay và 6 tàu chiến của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan, và một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Trung Quốc gần một khu vực nơi Đài Loan thử tên lửa.

Ngày 18/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình và kêu gọi Mỹ không đưa ra đánh giá sai lầm, sau khi Washington và Đài Bắc đồng ý khởi động các cuộc đàm phán thương mại, theo Reuters.

Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh Đài Loan từ ngày 2/8-10/8 nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2/8.

Cũng trong ngày 19/8, theo Đài CNN, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns cho biết Bắc Kinh cần thuyết phục phần còn lại của thế giới rằng nước này không phải là một "tác nhân gây bất ổn", và sẽ hành động hòa bình tại eo biển Đài Loan.

Ông Burns đưa ra phát biểu trên trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức 6 tháng trước.

Theo đại sứ Burns, hiện tại "Chính phủ Bắc Kinh có trách nhiệm thuyết phục phần còn lại của thế giới rằng họ sẽ hành động hòa bình trong tương lai"

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại