Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt

Lương y Hoài Vũ |
Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt
Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt

Rau dền được trồng cách đây ít nhất 6.000 năm; dùng làm lương thực ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Hymalaya. Y học cổ truyền phương Đông còn sử dụng rau dền để làm thuốc.

Rau dền lá lớn màu đỏ tía gọi là dền tía. Dền lá bé có màu xanh gọi là dền cơm và dền mọc hoang gọi dền gai.

Rau dền tía

Rau dền tía vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, trị nọc ong, rắn rết, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, viêm gan vàng da. Chữa bệnh hậu sản (Nam dược thần hiệu – Tuệ Tĩnh).

Phụ nữ sau sinh, cơ thể nóng, táo bón, háo khát: Lá dền tía, luộc, lấy nước nấu cháo, ăn vài lần trong tuần.

Trị phát ban ở thời kỳ đầu: Rau dền tía 8g; sài hồ nam, rau má, cỏ mần trầu, kinh giới, cam thảo nam mỗi thứ 8g, bạc hà 4g. Sắc uống ngày 3 lần, uống trước bữa ăn.

Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt - Ảnh 1.

Rau dền tía thanh nhiệt

Rau dền cơm

Dền cơm làm rau ăn, luộc, xào, nấu canh ngọt hơn dền tía. Hạt dền cơm có vị ngọt tính lạnh. Làm thuốc công dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang…

Mát gan, trừ phong nhiệt, chữa mắt kém: Hạt dền (tán bột) uống với nước sắc thảo quyết minh 12g.

Thuốc lợi niệu, nhuận tràng, trừ giun: Hạt dền 20g sắc uống.

Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt - Ảnh 2.

Rau dền cơm lợi tiểu

Rau dền gai

Rau dền gai mọc hoang. Có người thích dền gai này do tính tự nhiên, thiên nhiên hoang dã.

Lợi tiểu, chữa cảm sốt: Lá dền gai, giã nát, thêm nước, lọc nước uống. Bã đắp trị bệnh ngoài da.

Chữa bỏng nhẹ, sưng đau khớp, thúc nhọt mưng mủ, côn trùng cắn, lở ngứa: Lá dền gai giã nát đắp, cố định bằng gạc, băng dính.

Chữa bạch đới, khí hư: Rễ dền gai 20g, lá bạc thau 16g phơi khô thái nhỏ sắc với 400ml nước, sắc còn 100ml. Chia 2 lần. Uống trong ngày.

Chữa kiết lỵ ra máu: Rễ dền gai 20g, lá huyết dụ 12g, lá trắc bá 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.

Gia giảm: Dùng thêm cỏ nhọ nồi 8g, hoa hòe 4g. Tất cả thái nhỏ sao vàng, sắc uống.

Rau dền lợi tiểu, thanh nhiệt - Ảnh 3.

Rau dền gai lợi tiểu, chữa cảm sốt

Ngoài ra còn có rau dền dầu, trồng ở vùng cao phía Bắc nước ta. Hạt ép dầu ăn. Ngọn và lá non làm rau xanh. Rau dền nói chung chú ý tính mát của chúng dễ gây tiêu chảy, nhất là dền tía.

Ngày nay, rau dền có mặt ngày càng nhiều trên các cánh đồng hàng trăm hecta. Với phương thức canh tác riêng của mỗi nơi, đã có nhiều giống dền có màu lá thay đổi khác nhau. Hàng nghìn điền chủ trồng cây dền ở Mỹ. Ở Mỹ, rau dền là một trong những loại thức ăn kiêng thông dụng.

theo SKĐS

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên