Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái "một chút" kỳ diệu

Vân Hồng |

Quốc y Đại sư TQ Kim Thế Nguyên đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu và thực hành về Đông y, làm thuốc, chữa bệnh. Nhưng bản thân ông chưa từng phải dùng thuốc.

Quốc y Đại sư Kim Thế Nguyên (sinh năm 1926) được xem là một "bậc thầy" về y học cổ truyền Trung Quốc.

Ông từng là Giám đốc Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc của Trường Y tế Bắc Kinh, Dược sĩ trưởng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y học Trung Quốc, Ủy viên Hiệp hội Y học Tự nhiên và Y học Trung Quốc của Hiệp hội Dược phẩm Trung Quốc.

Giám đốc Thường trực Hiệp hội Y học Bắc Kinh Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Chuyên môn Y học Trung Quốc, Thành viên Ủy ban đánh giá về tân Y dược học Bắc Kinh (TQ).

Nhiều khán giả truyền hình Trung Quốc đã không thể quên được câu nói nổi tiếng "Tôi vẫn còn nhỏ, năm nay mới chỉ 91 tuổi" khi ông Kim tham gia một chương trình của truyền hình CCTV Trung Quốc cách đây 4 năm.

photo-1

Dù tuổi đã rất cao, ông vẫn có tư duy nhanh nhạy và lối ăn nói đầy khí phách, hóm hỉnh. Câu đùa "Tôi vẫn còn nhỏ" ở đây ông dùng với ý muốn nhấn mạnh rằng so với nhiều người, đặc biệt là các bậc danh y trên trăm tuổi ở Trung Quốc thì ông vẫn là "đàn em".

Không những thế, so với những người dù còn trẻ nhưng đã sớm có các căn bệnh đe dọa đến sức khỏe thì phong độ của ông Kim xem ra còn trẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù được giới truyền thông gọi là "ông hoàng y học đương thời" hay "dược vương đương đại" và là người có cơ hội tiếp xúc với vô số vị thuốc quý của Trung Quốc nhưng ông Kim lại chủ trương rằng "giữ gìn sức khỏe không cần dùng thuốc", "dưỡng sinh một cách tự nhiên".

Để biết được lý do vì sao danh y Kim có thể sống khỏe mạnh như vậy mà không cần dùng đến thuốc, cuộc trò chuyện sau đây của dược vương Kim với truyền thông sẽ tiết lộ một phận bí quyết khỏe mạnh của ông.

Phần 1: Hai lần suýt chết vì thuốc bổ

Bí quyết số 2 

Quốc y Đại sư Kim Thế Nguyên

THUỐC BỔ CÓ TỐT ĐẾN ĐÂU CŨNG KHÔNG BẰNG THỰC PHẨM BỔ

Danh y Kim là người đã từng thường xuyên đi khắp các ngọn núi để tìm thuốc, nhận biết thuốc và nghiên cứu y học, vì vậy ông thường tiếp xúc với những người dân trên núi và thiết lập một tình bạn sâu sắc với họ.

Ông luôn phản đối quan điểm sử dụng thuốc bổ tùy tiện một cách mù quáng. Trong kinh nghiệm dưỡng sinh của mình, ông đặc biệt coi trọng nhất là cách ăn uống "nguyên thủy" với đặc trưng bữa cơm là "thô, tạp, nhạt" của người dân miền núi.

Ông cho rằng, việc sử dụng trà thô và bữa cơm nhạt (đạm bạc) phù hợp nhất với nguyên tắc "ngũ cốc để bổ dưỡng, ngũ rau để bổ sung, ngũ quả để hỗ trợ, ngũ súc (thịt) sinh lợi" trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Đây là nguyên tắc ăn uống phù hợp và lành mạnh nhất trong văn hóa ẩm thực của con người dù là ở bất kỳ hoàn cảnh sống nào.

Chúng ta cùng tìm hiểu phương châm dinh dưỡng trên của ẩm thực Trung Hoa và từ đó có thể tìm ra cách ăn uống phù hợp với bản thân mình.

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 3.
Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 4.

1, Ngũ cốc để dưỡng là gì?

Ý nghĩa của khái niệm này là ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể ăn dài ngày, thường xuyên, lâu dài.

2, Ngũ rau để bổ sung là gì?

Ý nghĩa của khái niệm này chỉ ra rằng trong một bữa ăn bạn cần ăn thêm các loại rau, vì chỉ ăn mỗi ngũ cốc cũng không thể được, cần phải bổ sung rau, bắt buộc phải ăn chứ không phải thích ăn thì ăn, không thích thì thôi.

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 5.

3, Ngũ quả để hỗ trợ là gì?

Đó là bạn cần phải ăn thêm trái cây ngày ngày, có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng từ hỗ trợ ở đây thì phải hiểu rằng nó không phải là "chính". Tức là bạn không thể ăn hoa quả thay cho cơm được. Hoa quả là để cung cấp thêm dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.

4, Ngũ thú (thịt) để ích là gì?

Nhấn mạnh thực phẩm có nguồn gốc từ động vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó, dù bữa ăn của bạn đơn giản hay đủ đầy đến mức nào, thì những nhóm thực phẩm này đều cần thiết phải có, để đảm bảo sự đa dạng, đầy đủ, mỗi loại thực phẩm đều có thể phát huy vai trò của nó.

Khi bạn đã biết nguyên tắc về sinh dưỡng theo công thức trên, bạn cần quan tâm đến cách chế biến, cách ăn uống sao cho có lợi nhất. Kinh nghiệm mà danh y Kim xin chia sẻ với bạn như sau.

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 6.

KINH NGHIỆM ĂN UỐNG QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU

1, Mỗi tuần nên ăn một vài bữa ngũ cốc thô/nguyên hạt

Về chế độ ăn uống, Quốc y Kim nói rằng bản thân ông không phải là người cầu kỳ trong chuyện ăn uống. 

Ông chỉ thích ăn uống đơn giản với trà thô và cơm nhạt vì cho rằng như vậy sẽ tốt hơn. Ông chỉ có một "yêu cầu duy nhất" là làm một hoặc hai bữa ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần. Có thể chế biến thành bánh hoặc cháo hay món gì tương đương cũng được.

Theo ông, ăn quá tinh không tốt, ăn quá chuyên biệt cũng không tốt cho sức khỏe. "Tôi ăn mọi thứ, không bao giờ kén ăn", ăn nhiều rau và trái cây, ăn ngũ cốc thô một cách hợp lý, bổ sung chất xơ là thói quen trong nhiều năm của mình.

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 7.

2, Bí quyết ăn uống lành mạnh, hãy nhớ "5 cái một chút"

Phương châm ăn uống "một chút" của danh y Kim dựa trên 5 nguyên tắc sau đây:

1, Thực phẩm phải hơi tạp một chút: Ông không lựa chọn thực phẩm, mà ông chọn sự đa dạng, ví dụ như các món thịt, các món chay, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh mịn, ông sẽ ăn tất cả mọi thứ, và càng nhiều loại càng tốt.

2, Thực phẩm hơi nhạt một chút: Ăn nhạt ở đây có nghĩa là thanh đạm, ít muối, ít muối, ít dầu, ít cay, chế độ ăn nhạt là cách ăn nuôi dưỡng tốt nhất cho dạ dày. Người có chế độ ăn này thì dạ dày sẽ rất khỏe mạnh.

3, Thực phẩm phải tươi ngon một chút: Thực phẩm càng tươi ngon, càng mới thu hoạch càng tốt. Cố gắng ăn thật nhiều thực phẩm từ thiên nhiên, và hạn chế ăn những thực phẩm chế biến công nghiệp.

4, Nêu ưu tiên ăn chay một chút: Muốn có sức khỏe tốt thì nên lựa chọn những thực phẩm có tính lành mạnh nhiều hơn, nên ăn rau và đậu phụ nhiều hơn thì sẽ đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa hơn, và tăng đậu thì phải giảm tỷ lệ thịt.

5, Ăn ít đi một chút: Đây là cách ăn quan trọng, đảm bảo về mặt số lượng không quá dư thừa, không làm cho đường ruột bị quá tải khi phải chứa quá nhiều thức ăn. Bạn có thể ăn no 7 hoặc 8 phần (70-80%) là đủ trong một bữa.

Quốc y Đại sư TQ 95 tuổi: Bí quyết ăn uống lành mạnh nhất, đó là 5 cái một chút kỳ diệu - Ảnh 8.

3, Dưỡng sinh tốt, là phải biết cách giữ cho lá lách, dạ dày và thận thực sự khỏe mạnh

Trên phương diện duy trì sức khỏe, chăm sóc cơ thể, danh y Kim không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm bổ huyết mà còn dựa trên nguyên tắc phân biệt và điều trị theo y học cổ truyền Trung Quốc, khuyến cáo mọi người chú ý bảo vệ thật tốt các cơ quan nội tạng, bao gồm lá lách, dạ dày và thận.

Y học Trung Quốc cho rằng thận là nền tảng bẩm sinh và lá lách là nền tảng có được. Đối với danh y Kim, sự sống của cơ thể người giống như một cái cây, và lá lách giống như đất, đất tốt có thể giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thận là phần rễ của cây, rễ ăn sâu vào đất và phân bố lan tỏa rộng thì cây sẽ sinh trưởng mạnh.

Nếu tỳ vị hư mà tiêu hóa không tốt thì dinh dưỡng của con người sẽ kém, ốm đau thì phải uống thuốc, nhưng thuốc vào dạ dày không dung nạp được thì thuốc không có tác dụng.

Thận hoạt động không tốt, chất thải trong cơ thể không thải ra ngoài được, đây là lý do cơ bản để hủy hoại cơ thể của một người.

Khi đi khám bệnh, trước tiên bác sĩ phải nhìn, ngửi, hỏi và cắt. Khi hỏi, trước tiên bạn nên hỏi bệnh nhân ăn uống như thế nào, ăn có tốt không, phân ra sao? Nếu bệnh nhân nói: "Tôi ăn gì cũng ngon." Bác sĩ cảm thấy yên tâm, bệnh gì cũng lo được.

Y học Trung Quốc cho rằng thận chi phối xương và tạo ra tủy, kết nối với não, có thể thấy rằng trí thông minh của con người cũng liên quan đến chức năng mạnh mẽ của thận. Vì vậy, để duy trì sức khỏe, cần phải bồi bổ tỳ vị, dạ dày và bảo vệ thận.

Tuy nhiên, thức ăn dù có ăn tốt đến đâu mà chỉ lo ăn uống bồi bổ, không lo vận động, thì cũng khó hấp thu tốt, ăn vào cũng vô ích mà thôi.

Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những "tấm gương" sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.

Đón đọc toàn bộ chuyên đề Quốc y Đại sư ở đây để học hỏi cho bản thân và gia đình các bí quyết sống khỏe.

* Mời quý độc giả đón đọc Bí quyết số 3 của Quốc y Đại sư Kim Thế Nguyên

*Theo Health/TT

Đọc tin tức, xem tin làm đẹp nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên