Nhóm các bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc luôn có vẻ rất bí ẩn. Họ học Trung y cả đời, sức khỏe hơn người, mạch máu sạch và khỏe hơn người trẻ, chân tay bền bỉ hơn người trẻ, da không có nhiều nếp nhăn, trí tuệ uyên tâm và tư duy minh mẫn. Bí mật của họ là gì?
Vị thầy thuốc 93 tuổi có thành mạch máu thông mịn như thời trai trẻ
Quốc y Đại sư Trung Quốc Tống Tộ Dân (Song Zuomin), một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc năm nay đã 93 tuổi, vẫn còn rất sung sức, ông từng tiết lộ trên chương trình "Dưỡng sinh đường" của Đài truyền hình vệ tinh Bắc Kinh (TQ) rằng, trong quá trình khám sức khỏe, thành mạch của ông mịn màng như thời trai trẻ, bên trong không có mảng bám hay cục máu đông.
Trong số rất nhiều phương pháp giữ gìn sức khỏe của ông Tống, ông từng nhắc đến món ăn quê hương yêu thích của ông từ thịt bò và khoai tây đóng một vai trò rất lớn.
Món ăn "quê" của ông Tống tự làm này là thịt bò hầm với khoai tây và tam thất
Công thức nấu món ăn:
Thịt bò: 500g
Khoai tây: 500g
Tam thất: 30g
Cách chế biến:
Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Tam thất cắt lát mỏng.
Nấu thịt bò cùng với tam thất trước cho đến khi chín mềm khoảng 80% thì cho thêm khoai tây vào nấu tiếp cho đến khi tất cả chín mềm.
Tác dụng của món ăn:
Tam thất: Là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, có tác dụng hoạt huyết rất mạnh, có thể làm giảm đáng kể huyết áp động mạch và sức cản mạch ngoại vi, tăng cung lượng máu di chuyển ở tim và làm chậm nhịp tim, giảm tiêu thụ oxy của tim,…
Không những thế, tam thất có thể đẩy nhanh quá trình di chuyển làm cho máu lưu thông trơn tru hơn, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Ăn tam thất giúp tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Tam thất có chứa chất noto ginsenosid chống lại xơ vữa động mạch, tăng sức chịu đựng của cơ thể khi thiếu oxy, ngăn chặn sự thẩm thấu của mao mạch và hạn chế các tổn thương do thiếu máu.
Tam thất giúp cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.
Kích thích hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Khoai tây: Theo đánh giá của các chuyên gia Đông y, khoai tây có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu thũng, giải độc và tiêu viêm, nhuận tràng, hạ đường huyết và giảm mỡ máu.
Thêm vào đó, khoai tây là thực phẩm bổ khí, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa. Khoai tây rất giàu kali, là một chất tốt có thể giúp bảo vệ an toàn cho hệ tim mạch.
Khoai tây có thể khiến bạn cảm thấy no hơn, ăn ít no lâu là cách có thể giảm cân nhanh hơn.
Khoai tây cũng chứa rất nhiều vitamin C, có chứa chất xơ rất tốt cho sức khỏe của ruột.
Đã có nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều khoai tây giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim tới 29%. Trong khi, chế độ ăn không có khoai tây, tỷ lệ bị bệnh tim là 42%, ăn thường xuyên để giảm nguy cơ bị đau tim.
Khoai tây có thể cải thiện sức khỏe của da và giúp giảm trầm cảm, căng thẳng.
Thịt bò: Đông y đánh giá thịt bò có chức năng bổ tỳ vị, bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường cơ và xương, giảm phù nề, cùng nhiều tác dụng vượt trội khác.
Thịt bò được xem là một trong những thực phẩm chủ đạo trong chế độ ăn của nhiều nước trên thế giới. Đây là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá không chỉ giàu dinh dưỡng.
Thịt bò rất giàu Sarcosine: Sarcosine còn được gọi là N-methylglycine, là một sản phẩm trung gian và sản phẩm phụ trong quá trình tổng hợp và phân hủy glycine.
Thịt bò có hàm lượng creatine cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác, điều này làm cho nó đặc biệt hiệu quả để tăng trưởng cơ bắp và tăng cường sức mạnh.
Thịt bò có hàm lượng Vitamin cao: Nhu cầu protein của cơ thể càng cao thì trong chế độ ăn hàng ngày càng cần phải bổ sung hàm lượng Vitamin B6 càng nhiều. Trong khi đó, thịt bò chứa đủ vitamin B6 giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein.
Protein thịt bò chứa nhiều axit amin thiết yếu hơn, và chứa chất béo và cholesterol thấp hơn. Do đó, nó đặc biệt thích hợp cho người béo và bệnh nhân tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành và tiểu đường.
Thịt bò có chứa chất Carnitine: Hàm lượng chất Carnitine và sarcosine trong thịt gà và cá rất thấp, nhưng hàm lượng này trong thịt bò lại rất cao.
Thịt bò chứa kali và protein phong phú: Nồng độ kali thấp có thể ức chế tổng hợp protein và sản xuất hormone tăng trưởng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp.
Thịt bò rất giàu protein: 4 ounce thịt bò nạc tạo ra 22 gram protein hạng nhất.
Thịt bò là một nguồn axit linoleic ít béo: Thịt bò rất ít chất béo, nhưng rất giàu axit linoleic kết hợp. Ngoài ra, axit linoleic cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa để duy trì khối lượng cơ bắp.
Thịt bò chứa kẽm và magiê: Kẽm là một chất chống oxy hóa khác giúp tổng hợp protein và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Kẽm hoạt động với glutamate và vitamin B6 để tăng cường hệ thống miễn dịch. Magiê hỗ trợ tổng hợp protein, tăng cường sức mạnh cơ bắp và quan trọng hơn là cải thiện hiệu quả chuyển hóa đồng hóa insulin.
Thịt bò có hàm lượng chất sắt cao: Sắt là một khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu. Trái ngược với hàm lượng sắt kém ở gà, cá và gà tây, thịt bò lại là thực phẩm rất giàu chất sắt.
Thịt bò chứa Alanine: Vai trò của alanine là sản xuất đường từ protein trong chế độ ăn uống.
Thịt bò chứa vitamin B12: Vitamin B12 rất cần thiết cho việc sản xuất tế bào, và vai trò của tế bào hồng cầu là mang oxy đến mô cơ.
Tác dụng chung của món ăn này được Quốc y Đại sư Tống đánh giá:
Thịt bò hầm khoai tây tam thất là món ăn có tác dụng bổ tỳ vị, thúc đẩy tuần hoàn máu và khí, chống lão hóa, hạ huyết áp và bảo vệ tim mạch. Ăn thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ.
Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những "tấm gương" sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.
Đón đọc toàn bộ chuyên đề Quốc y Đại sư ở đây để học hỏi cho bản thân và gia đình các bí quyết sống khỏe.
*Theo Health/TT