Nước mắt Philippines: Xin lỗi...tôi không thể chịu đựng thêm nữa!

My Lan |

(Soha.vn) - Người em trai được nhắc đến trong bài phát biểu chấn động thế giới của Trưởng đoàn Philippines tại COP 19 đã phải ngừng việc thu dọn thi thể người ở Tacloban.

Trong bài phát biểu chấn động thế giới tại Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19), ông Yeb Sano, Trưởng đoàn Philippines đã dành những lời đầy yêu thương để nói về người em trai của mình "Điều tiếp cho tôi thêm sức mạnh và sự an ủi là khi em trai tôi liên lạc được với chúng tôi để báo là cậu đã sống sót sau đợt tấn công dữ dội. Hai ngày qua, cậu đã thu dọn thi thể người bằng đôi bàn tay của mình. Cậu ấy đói và kiệt sức vì thực phẩm chưa thể đến được với những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất."

AG Sano, họa sĩ tranh tường nổi tiếng ở Philippines, người em trai được nhắc đến nói trên, khi đó đang cùng nhiều người tình nguyện khác ở Tacloban đào bới điên cuồng các đống đổ nát để thu dọn thi thể nạn nhân thiệt mạng vì siêu bão Haiyan.

Ông đã chiến đấu kiên cường trong đói khát, giữa khung cảnh mà theo như AG mô tả trên tờ The Rapler là "hỗn loạn và vô chính phủ" - cướp bóc tràn lan, điêu tàn và chết chóc. Nhưng sau ngày thứ 3, người đàn ông này đã phải bỏ cuộc.


	Ông AG Sano

Ông AG Sano

"Tôi tình nguyện thu dọn thi thể những người xấu số, nhưng sau 3 ngày, tôi không thể chịu được nữa. Xin lỗi phải nói rằng tôi không thể chịu đựng thêm được nữa. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều xác người, và trong ngày thứ 3, tôi được tin người bạn mà tôi tới Tacloban để gặp cũng đã chết trong cơn bão, cùng với bố, vợ và đứa con nhỏ của anh ấy. Vì thế, mỗi lần nhìn thấy xác một đứa trẻ, tim tôi như muốn vỡ ra, và tôi chỉ biết cầu mong rằng đó không phải là con của bạn tôi".

Thật sự rất khó thực hiện công việc của mình khi bạn đang bị sốc."

AG nói rằng các tình nguyện viên đã nỗ lực một cách không mệt mỏi tại những vùng thảm hoạ, đồng thời kêu gọi thêm nhiều người chung tay giúp đỡ.

"Tôi muốn ca ngợi những người đã chung tay đóng góp, những tình nguyện viên, những người đã làm việc không mệt mỏi... Vẫn còn có nhiều nơi chưa được tiếp cận. Chính phủ ít nhất cũng phải làm gì đó hoặc là có một kế hoạch nào đó".

Trong khi đó, ở Ba Lan, chiến dịch tuyệt thực kêu gọi những nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu của ông Yeb Sano đã bước sang ngày thứ 5 và thu hút thêm nhiều người hưởng ứng. Trên Facebook cá nhân, vị Trưởng đoàn Philippines chia sẻ một câu nói nổi tiếng của Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc Ấn Độ từng nhiều lần đấu tranh bằng phương pháp tuyệt thực: "Sức mạnh không đến từ khả năng thể chất mà đến từ ý chí không thể bị khuất phục".

AG Sano đã kể lại câu chuyện của mình trong một cuộc phỏng vấn của Rappler với hai anh em Sano:

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại