Tiết lộ hiếm hoi từ Kremlin về cuộc họp kín Putin-Merkel-Hollande

My Lan |

Gần như tất cả chi tiết cũng như kết quả cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ tại điện Kremlin giữa 3 nhà lãnh đạo Pháp - Đức - Nga về vấn đề Ukraine vẫn đang là bí mật.

Sau khi đáp xuống sân bay ở Moscow tối ngày 6/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp Francis Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngay lập tức tới điện Kremlin để gặp gỡ Tổng thống Nga Putin.

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo đã đi thẳng vào phòng họp kín tại điện Kremlin, bỏ qua toàn bộ các nghi thức ngoại giao thông thường như đứng bắt tay để chụp ảnh. Kết thúc cuộc họp, họ lại vội vàng lên máy bay rời khỏi Nga.

Phóng viên Maria Finoshina của hãng tin Nga RT cho hay, điện Kremlin chỉ cho phóng viên có vỏn vẹn 30 giây để chụp hình cuộc gặp Putin - Merkel - Hollande. Và trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi đó, không một ai trong số họ nói, dù chỉ 1 từ, với báo chí.

Sau cuộc hội đàm, cả 3 nhà lãnh đạo cũng không hề tiết lộ bất cứ thông tin nào.

Trước báo giới, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, miêu tả cuộc hội đàm này bằng 3 tính từ: mang tính xây dựng, giàu thông tin và thuyết phục.

Ông này tiết lộ: "Trên cơ sở đề xuất của Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, công việc vẫn đang được xúc tiến nhằm chuẩn bị văn bản cho một thoả thuận chung có thể đạt được về việc thực hiện thoả thuận Minsk.

Văn bản này sẽ bao gồm các đề xuất của Tổng thống Ukraine Poroshenko và của Tổng thống Nga đưa ra ngày hôm nay".

Cũng theo ông Peskhov, kết quả bước đầu của cuộc hội đàm sẽ được thảo luận qua điện thoại giữa Nhóm Normandy - gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine - vào ngày 8/2.

Văn bản trên sẽ được gửi tới cả chính phủ lẫn phe ly khai Ukraine và hi vọng đạt được sự đồng thuận của cả 2 bên.

Cuộc họp kín diễn ra trong thời điểm xung đột ở Ukraine bất ngờ "nóng" trở lại, hàng loạt các cuộc tấn công đã xảy ra tại nhiều khu vực ở miền đông Ukraine như Mariupol, Debaltseve.

Mỹ cũng đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho quân chính phủ Ukraine - một động thái có thể tiếp tục làm xấu đi quan hệ Mỹ - Nga cũng như gây bước ngoặt trong tình hình ở dây.

Tối muộn 5/2, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, như một phần của những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm bước đột phá, trước khi EU cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt Nga vào tuần tới.

Nguồn: RT

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại