Căng thẳng Biển Đông: 2/5 người Philippines coi Trung Quốc là kẻ thù

My Lan |

(Soha.vn) - Nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Philippines đang nhìn Trung Quốc bằng cái nhìn tiêu cực

	Người dân Philippines biểu tình trước cửa đại sứ quán Trung Quốc ở Manila (Ảnh minh họa).

Người dân Philippines biểu tình trước cửa đại sứ quán Trung Quốc ở Manila (Ảnh minh họa).

Kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu do tổ chức Pew Research Center công bố hôm 18/7 cho biết, năm 2013, 39% dân số của Philippines coi Trung Quốc là kẻ thù, 35% không cho rằng như vậy và chỉ có 22% cho rằng Trung Quốc là đối tác.

Những người trẻ Philippines có cái nhìn tích cực hơn với Trung Quốc khi 54% trong số những người từ 18 - 29 tuổi "khó chịu" với quốc gia này. Chỉ có 38% người Philippines trên 50 tuổi và 50% người dân trong độ tuổi 39 -40 có thiện cảm Trung Quốc.

Theo tờ Philstar, điều này xảy ra do những căng thẳng của hai nước trên biển Đông.  "Những tranh chấp về lãnh thổ với Trung Quốc được coi là vấn đề lớn ở Hàn Quốc và Philippines", nhưng không giống như Nhật Bản, hai quốc gia này có những cái nhìn khác nhau khi đánh giá tổng thể Trung Quốc.

Khoảng 90% dân số Philippines cho rằng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc là "vấn đề lớn", gây đau đầu đối với quốc gia. 82% người Nhật Bản, 77% người Hàn Quốc và 62% người Indonesia cũng cùng quan điểm này.

Cũng theo báo cáo này, nhiều người châu Á, bao gồm cả người Philippines cảm thấy bất an về sức mạnh quân sự đang ngày một gia tăng của Trung Quốc. Theo báo cáo, "gần như tất cả người Nhật Bản (96%), Hàn Quốc (91%) và đa số người Úc (71%), người Philippines (68%) nghĩ rằng việc Trung Quốc mở rộng khả năng quân sự gây ảnh hưởng xấu tới quốc gia của họ".

22% người Philippines cho rằng Trung Quốc đang, hoặc sẽ trở thành siêu cường đứng đầu thế giới, song đa phần vẫn cho rằng Mỹ đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới. "Hơn 67% người Nhật, 67% người Philippines và 61% người Hàn Quốc vẫn coi Mỹ là nền kinh tế dẫn đầu".

Trong khi đó, hình ảnh của Mỹ trong mắt người Philippines tích cực hơn nhiều. Nghiên cứu của Pew chỉ ra rằng gần như 9 trong 10 người, tương đương 85% người Philippines ủng hộ Mỹ, so với con số 38% dành cho Trung Quốc. Hầu hết người dân Philippines cho rằng Mỹ là đồng minh, chỉ 3% coi họ là kẻ thù và 13% cho rằng Mỹ không phải là bạn, cũng không phải là thù.

Suy nghĩ tích cực của người Philippines về Mỹ đứng cao nhất tại châu Á và đứng thứ 4 toàn cầu. Tuy nhiên, so với con số 90% năm 2002 thì niềm tin của Philippines vào Mỹ có phần giảm sút nhẹ.

Nghiên cứu được thực hiện trên 37.653 người tại 39 quốc gia, trong khoảng thời gian từ 2/3 - 1/5/2013 theo hình thức gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại