"Binh lính Hàn Quốc lạm dụng phụ nữ trong chiến tranh Việt Nam"

Bảo An |

(Soha.vn) - Vài ngày sau khi đưa ra phát ngôn gây tranh cãi rằng “nô lệ tình dục” là cần thiết để duy trì kỷ luật trong quân đội Nhật, Thị trưởng thành phố Osaka Toru Hashimoto đã lên tiếng cáo buộc quân đội Hàn Quốc lạm dụng phụ nữ trong chiến tranh.

Tờ Ashahi Shimbun dẫn lời Thị trưởng Hashimoto về việc binh lính Nhật Bản sử dụng phụ nữ để "mua vui" trong Chiến tranh Thế giới thứ 2:“Nhật Bản đã sai. Nước này chắc chắn đã sử dụng phụ nữ để giải quyết nhu cầu tình dục cho binh lính tại chiến trường.... Nhưng Mỹ, Anh, Đức, Pháp, và tôi muốn nói rằng thậm chí cả quân đội Hàn Quốc tại Việt Nam sau chiến tranh Thế giới thứ Hai - tất cả họ đều lạm dụng phụ nữ để giải quyết vấn đề tình dục tại chiến trường".

Dưới thời của cố Tổng thống Park Chung-Hee, bố của Tổng thống hiện tại Park Geun-Hye, Hàn Quốc đã triển khai hơn 300.000 binh lính tới Việt Nam để hỗ trợ quân đội Mỹ trong thời gian những năm 1960, 1970.

Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto
Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto

Tờ PLA Daily, một tờ báo hàng đầu của quân đội Trung Quốc, đã cho xuất bản một bài bình luận vào ngày 20/5, phê phán bình luận của ông Hashimoto: "Ông ta không chỉ làm mất mặt mình mà còn làm mất mặt quốc gia Nhật Bản... Nhận xét của ông Hashimoto chắc chắn là một sự xúc phạm với tất cả phụ nữ trên thế giới".

Tuyên bố của Thị trưởng thành phố Osaka càng làm căng thẳng thêm tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề "nô lệ tình dục" trong chiến tranh.

Nô lệ tình dục là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Hàn Quốc. Phụ nữ nước này chiếm một phần lớn trong khoảng 200.000 phụ nữ bị ép trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật tại các khu vực bị Nhật Bản chiếm đóng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy rằng quân đội hiện đại, trừ quân đội Nhật Bản, sử dụng phụ nữ làm nô lệ tình dục trong thời kỳ chiến tranh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại