Ả Rập hành quyết, phơi xác 5 tử tù giữa quảng trường

Ả Rập Xê Út vừa thi hành án tử hình đối với 5 tử tù quốc tịch Yemen và phơi xác họ tại một quảng trường công cộng nhằm răn đe những kẻ có ý đồ phạm tội.

Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út cho biết, 5 người Yemen bị kết án tử bởi các tội danh lập băng đảng và tiến hành nhiều hoạt động tội phạm, trong đó có liên quan trực tiếp tới cái chết của một người đàn ông Ả Rập.

Án tử hình đối với 5 phạm nhân này được thi hành hôm thứ ba trước khi thi thể họ được đưa tới thị uy bên ngoài một quảng trường công cộng ở thành phố miền Nam Jazan.

Ả Rập hành quyết, phơi xác 5 tử tù giữa quảng trường
Ảnh minh họa.

Bộ Nội vụ cho biết, tòa án đã thông qua lệnh công khai thi thể các tử tù trước công chúng nhằm “chỉ ra rằng tội phạm và tham nhũng vẫn tồn tại” đồng thời cho thấy cái giá mà những người Yemen này phải trả khi coi thường “sự bất khả xâm phạm tới máu và tính mạng của những người khác”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, ít nhất 47 phạm nhân đã bị hành quyết tại Ả Rập Xê Út kể từ đầu năm nay. Số trường hợp bị tử hình năm nay tăng 18 người so với năm ngoái và nhiều hơn 29 trường hợp so với cùng kỳ năm 2011. Trong số 47 người bị thi hành án tử trong năm nay tại Ả Rập, có tới 19 trường hợp là công dân nước ngoài.

Vốn là một quốc gia Hồi giáo, Ả Rập Xê Út tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hà khắc của đạo Hồi. Theo đó, các tội danh giết người, buôn ma túy, hiếp dâm, cướp có vũ trang đứng đầu trong những tội danh bị lĩnh án tử. Việc thi hành án ở Ả Rập Xê Út được tiến hành chủ yếu theo hai cách, bao gồm xử bắn và hành quyết bằng kiếm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại