Số người chết vì lốc xoáy Mỹ bất ngờ giảm mạnh

Các trang báo uy tín hàng đầu quốc tế đồng loạt đưa tin, số người chết trong thảm họa lốc xoáy ập xuống khu ngoại ô Moore của thành phố Oklahome đã bất ngờ giảm xuống còn 24 người.

Giải thích cho hành động này, các nhà chức trách địa phương đổ lỗi cho sự nhầm lẫn giữa 2 trận lốc xoáy, khiến con số thương vong bị đẩy cao. Cụ thể, thảm họa vừa ập xuống Moore đã bị nhầm lẫn với trận lốc xoáy tang thương nhất lịch sử nước Mỹ mang tên Moore, xảy ra 2 năm trước đây tại Joplin, Missouri làm 161 người thiệt mạng.

Mỗi ngôi nhà được lực lượng cứu hộ tìm kiếm ít nhất một lần.

Tuy các nhà chức trách xác nhận chỉ 24 thi thể được tìm thấy nhưng rất có thể số người thiệt mạng chưa dừng ở đó. Tình trạng hỗn loạn khiến việc thống kê số người thiệt mạng gặp khó khăn trong khi đó, rất có thể một vài trường hợp đã được thân nhân đưa tới nhà tang lễ địa phương và con số này có thể bị bỏ sót.

Trong một diễn biến khác, các nhân viên cứu hộ đã phải làm việc thâu đêm nhằm tìm kiếm những người có thể đang mắc kẹt bên dưới đống đổ nát. Hiện tại, các thiết bị tầm nhiệt đã được sử dụng để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên dưới những đống đổ nát. Giới truyền thông cũng bị yêu cầu rời khỏi khu vực này nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Hiện tại, những mảnh vỡ gây cản trở tại trường tiểu học Plaza Towers đang được dọn dẹp. “Những bức tường đổ đã sẵn sàng được di dời để những đứa trẻ mắc kẹt có thể được giải cứu và đoàn tụ với gia đình”. Ngoài 7 học sinh xấu số thiệt mạng, đa phần trẻ em ở Plaza Towers đều được giải cứu mà không bị thương.

Khoảng 100 người còn sống đã được cứu thoát khỏi những đống đổ nát trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn phải lục lọi những ngôi nhà bị hư hại nhằm tìm thêm những người mất tích, bất chấp sự nguy hiểm từ việc rò rỉ khí đốt từ các đường ống cung cấp bên trong các công trình.

Người đứng đầu lực lượng cứu hộ cho biết, mọi ngôi nhà đã được rà soát ít nhất một lần và ông “chắc chắn tới 98%” rằng, không còn người mắc kẹt còn sống bên dưới các công trình bị hư hại. Các nỗ lực tìm kiếm cứu nạn đang được gấp rút hoàn thành trong ngày hôm nay, trước khi việc tái khôi phục lại khu ngoại ô Moore được tiến hành.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại