Phát ngôn sốc về 'nô lệ tình dục', nghị sĩ Nhật bị khai trừ

Tổng thư ký Matsui cho biết quyết định khai trừ ông Nishimura khỏi đảng được đưa ra hôm 18/5 và được chuyển cho ông sáng 20/5.

Tổng Thư ký Đảng Duy tân Nhật Bản (JRP) đối lập Ichiro Matsui ngày 20/5 cho biết đảng này đã khai trừ Hạ nghị sỹ Shingo Nishimura sau những phát ngôn gây sốc của ông liên quan đến vấn đề “nô lệ tình dục.”

Trước đó, ông Nishimura từng bình luận rằng, “ở Nhật Bản có đầy rẫy gái mại dâm Hàn Quốc” khi nhắc đến những tuyên bố của Thị trưởng thành phố Osaka, ông Toru Hashimoto.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo sau đó, ông Nishimura đã rút lại bình luận trước đó của mình khi cho rằng “việc nêu tên nước Hàn Quốc vào bình luận đó là không phù hợp.”

Tỉnh trưởng Osaka Matsui cũng cho biết ông đã đề nghị ông Nishimura từ chức nghị sỹ để tạo điều kiện hoàn lại ghế nghị sỹ của ông cho JRP.

Ông Nishimura đã để ngỏ khả năng tự động từ chức.

Trước đó, Thị trưởng Hashimoto cũng từng bị dư luận quốc tế phản đối vì đã có ý biện hộ cho hệ thống các nhà thổ quân đội trong chiến tranh.

Trong bối cảnh JRP đang muốn xoa dịu dư luận trước phát ngôn của ông Hashimoto thì lại tiếp tục phải hứng chịu những chỉ trích liên quan đến một bình luận khác của một nghị sỹ trong đảng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại