Xe tăng T-90 bị trúng tên lửa ở Syria?

Ly Vy |

Đoạn clip được phe đối lập Syria đưa lên mạng cho thấy một chiếc xe tăng T-90 của Nga đã bị trúng tên lửa chống tăng TOW.

Đoạn clip được tung lên mạng cho thấy xe tăng T-90 bị trúng tên lửa TOW.

Theo đó, một tổ săn tăng dùng tên lửa TOW của phiến quân đối lập đã phát hiện một chiếc xe tăng T-90 (do Nga chuyển giao) của Quân đội Syria.

Bản thân chiếc xe tăng T-90 trong đoạn video cũng đang trực tiếp tham chiến, có thể thấy nó sử dụng súng máy hạng nặng NSV để khai hỏa về phía phiến quân.

Ngay sau đó, nhóm phiến quân đã lập tức khai hỏa tên lửa chống tăng TOW vào chiếc T-90 và quả tên lửa đã đánh trúng xe tăng.

Hình ảnh trước khi xe tăng T-90 bị trúng tên lửa cho thấy nó đang khai hỏa súng máy NSV về phía phiến quân.
Hình ảnh trước khi xe tăng T-90 bị trúng tên lửa cho thấy nó đang khai hỏa súng máy NSV về phía phiến quân.

Tên lửa TOW được lái hướng về phía xe tăng.

Tên lửa TOW được lái hướng về phía xe tăng.


Một thành viên kíp xe (có thể là trưởng xe) thoát ra khỏi xe tăng sau khi bị trúng tên lửa. Có thể thấy tháp pháo và thân xe vẫn còn nguyên vẹn.

Một thành viên kíp xe (có thể là trưởng xe) thoát ra khỏi xe tăng sau khi bị trúng tên lửa. Có thể thấy tháp pháo và thân xe vẫn còn nguyên vẹn.

Không rõ về tình trạng chiếc xe tăng sau khi trúng tên lửa nhưng có vẻ quả tên lửa đã không xuyên thủng lớp giáp của xe.

Bằng chứng là việc một thành viên kíp xe (có thể là trưởng xe) sau đó đã thoát ra ngoài an toàn và tháp pháo xe tăng vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện vẫn chưa có thông báo hay xác nhận từ phía Nga và Syria về sự việc này. Song, nếu đoạn video này được xác thực thì đây có lẽ sẽ là thiệt hại đầu tiên của xe tăng T-90 trên chiến trường Syria.

Ngoài ra, nó còn cho thấy hệ thống phòng thủ của T-90 trong tình huống đó dường như đã có vấn đề. Hệ thống Shtora-1 của xe tăng có thể đã không được khởi động trong tình huống này (khi Shtora-1 hoạt động, nó sẽ có ánh đèn màu đỏ).

Điều này khiến xe tăng không phát hiện được tên lửa TOW bay tới để thực hiện các biện pháp phòng thủ cần thiết như phóng màn khói che giấu khỏi khí tài dẫn bắn quang học hoặc phát ra ánh sáng bức xạ gây nhiễu làm lệch đường đi của tên lửa.

Trước đó, có một số thông tin cho biết xe tăng T-90 đã "thoát khỏi" nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa TOW ở Syria nhờ hệ thống Shtora-1.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy rằng, khi tên lửa không gặp phải lớp phòng thủ từ Shtora-1 của T-90 thì vẫn còn những lớp phòng thủ bị động khác mà tiêu biểu ở đây là giáp phản ứng nổ Kontakt-5.

Đây là loại giáp phản ứng nổ thế hệ 3 có thể giúp bảo vệ xe tăng trước các loại đạn APFSDS mới nhất và tên lửa chống tăng.

So sánh với một số video được phiến quân đăng tải trước đó về việc tên lửa TOW bắn hạ xe tăng T-72 của Quân đội Syria cho thấy giáp phản ứng nổ Kontakt-5 đã hoạt động rất tốt, giúp bảo vệ được tháp pháo và người điều khiển bên trong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại