Việt Nam sản xuất thành công súng máy PKMS hiện đại

Bình Nguyên |

Với việc sản xuất thành công súng máy PKMS hiện đại, nền Công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã tự chủ hoàn toàn vũ khí trang bị cho các sư đoàn bộ binh.

Tăng cường hỏa lực cấp phân đội bộ binh

Tiếp sau súng chống tăng RPG-29 thế hệ mới, RPG-7 cải tiến, súng tiểu liên Galil ACE-31/32, cùng nhiều loại súng cối cũng như các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, nền CNQP Việt Nam đã có bước tiến mới khi làm chủ công nghệ sản xuất dòng súng máy PKM tiên tiến.

Đây là loại vũ khí mới, được các chuyên gia quân sự đánh giá là dòng súng máy tiêu chuẩn tốt nhất thế giới.

PKM là vũ khí hỗ trợ hoả lực đầy uy lực, dễ sử dụng và tin cậy, dùng để trang bị cho cấp phân đội bộ binh nhằm chống lại binh lực và chế áp hỏa lực vũ khí cá nhân của đối phương.

Ngoài ra, súng đặc biệt hữu hiệu trong việc tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao thấp.

Trong biên chế của các đơn vị cơ giới Nga, PKMS và các phiên bản của nó là một trong những loại vũ khí tiêu chuẩn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nghe giới thiệu súng máy PKMS nhân dịp tới thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, nhân viên Nhà máy Z111 - Tổng cục CNQP. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Đặc điểm

PKM được phát triển nhằm thay thế dòng súng máyn PK Kalashnikov nổi tiếng thế giới - vốn đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.

Điểm vượt trội của nó thể hiện ở trọng lượng giảm nhưng lại tăng tính năng chiến đấu thiết kế, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoả lực của súng đại liên và tính cơ động gọn nhẹ của súng trung liên.

Các phiên bản của nó gồm: PKMS có giá đỡ 3 chân; PKMB có khớp gắn trên ụ xoay của xe thiết giáp chở quân hay xe vũ trang; các phiên bản PKMNPKMSN có ống ngắm ban đêm để hoạt động trong điều kiện đêm tối, ánh sáng yếu.

Tất cả các bản súng vừa nêu có thể bắn các loại đạn cỡ 7,62 x 54 mm nạp từ dây băng chứa trong hộp tiếp đạn có cơ số 100, 200 hay 250 viên.

Tầm bắn ghi trên thước ngắm của súng lên tới 1.500 m, sơ tốc đầu nòng đạt 825 m/s, trọng lượng chiến đấu với hộp tiếp đạn 200 viên và giá 3 chân là 20 kg.

Nhờ đó, chỉ cần duy nhất một xạ thủ vừa có thể mang súng, vừa thực hành chế áp hỏa lực mà không cần phải tháo hộp tiếp đạn khi vận động trong tiến công hay phòng ngự.

Ngoài ra, thiết kế độc đáo cho phép thay nòng nhanh mà không cần tháo rời súng.

Bệ khoá nòng sử dụng khoá nòng xoay, hoạt động theo nguyên lý trích khí lùi dài có tiết lưu nhằm đảm bảo ổn định vận hành trong các điều kiện chiến đấu khác nhau, máy cò lên búa nhờ khối bệ khoá nòng và có lẫy hãm cò dùng cho chế độ bắn loạt liên thanh.

Bộ phụ tùng của các loại súng trên có kèm nòng súng dự phòng và các phụ kiện thay thế trong trường hợp hỏng hóc.

Kỹ thuật viên nhà máy Z111 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đang hoàn thiện những khâu cuối để chuẩn bị lắp nòng súng. Ảnh: Tổng cục CNQP

Kỹ thuật viên nhà máy Z111 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đang hoàn thiện những khâu cuối để chuẩn bị lắp nòng súng. Ảnh: Quân đội nhân dân.

Súng máy PKMS sử dụng thước ngắm cơ khí dạng hở có thể chỉnh khấc ngắm bắn.

Ngoài ra, các phiên bản súng PKMS và PKMSN (như PKMN-1, PKMSN-1, PKMN-2, PKMSN-2, PKMN-3 và PKMSN-3) còn có mấu gắn tiêu chuẩn ở má trái hộp khoá nòng để gắn các loại ống ngắm quang điện tử ban đêm.

Với việc đưa vào biên chế dòng súng máy hiện đại này, các đơn vị bộ binh và bộ binh cơ giới Việt Nam đã hoàn tất mảnh ghép cuối cùng, thay thế hoàn toàn vũ khí cá nhân cũ bằng các loại vũ khí mới.

Đây là bước chuyển lớn, đánh dấu sự thay đổi về chất của các đơn vị lục quân, bắt kịp các quốc gia trong khu vực cũng như tiệm cận trình độ phát triển vũ khí, trang bị của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên