Galil ACE do Việt Nam sản xuất nên được cải tiến những gì?

Phi Yến |

Súng carbine Galil ACE 31 do Việt Nam sản xuất đã được giới thiệu trước công chúng trong buổi hợp luyện Lễ diễu binh, diễu hành hôm 20/4 tại Trường Quân sự Quân khu 7.

Hiện tại, nhà máy Z111 mới chỉ sản xuất một lượng nhỏ súng trường tấn công Galil ACE 32 và súng carbine Galil ACE 31 để phục vụ công tác đánh giá thử nghiệm và trang bị cho các khối diễu binh, diễu hành hôm 30/4.

Tuy nhiên, các phiên bản Galil ACE 31/32 được sản xuất tại Việt Nam vẫn chưa phải là biến thể mới nhất của dòng súng này.

Súng carbine ACE N 31

Galil ACE N ban đầu được Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) giới thiệu với một vài chỉnh sửa nhỏ nhằm khắc phục những thiếu sót trên Galil ACE 21/22/23.

Cụ thể, súng được trang bị một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, với nắp bệ khóa nòng gắn cố định không thể tháo rời và còn tiếp nhận được hộp tiếp đạn STANAG chuẩn NATO thay vì băng đạn 35 viên chuẩn Galil như các phiên bản cũ.

Thay đổi này tăng đáng kể độ ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng.

Nhìn thấy sự thành công của mô hình trên, IMI đã nhân rộng trên cả các phiên bản Galil ACE sử dụng cỡ đạn 7,62 mm gồm Galil ACE 31/32 và Galil ACE 52/53.

Báng súng kiểu rút trang bị trên các dòng AK và Galil

Ngoài cải tiến theo chuẩn ACE N, Galil ACE do Việt Nam chế tạo cũng có thể nghiên cứu việc lắp báng rút thay vì báng dạng khung kim loại gấp sang bên như hiện tại.

Báng rút mặc dù không thực sự gọn gàng như báng gấp nhưng lại có ưu điểm là điều chỉnh được độ dài thông qua 5 nấc sao cho phù hợp nhất với thể trạng xạ thủ.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng kiểu báng trên giúp súng trông "hiện đại" hơn hẳn.

Với một số sửa đổi nhỏ, loại báng súng dạng rút đang được Việt Nam sản xuất để lắp trên M18 hoàn toàn có thể sử dụng trên Galil ACE 31/32.

Súng carbine ACE N 31 với báng rút

Nếu được cải tiến hoàn chỉnh như hình trên, Galil ACE 31/32 của nhà máy Z111 sẽ vừa có năng lực tác chiến vượt trội vừa thỏa mãn tốt hơn yêu cầu thẩm mỹ dành cho một khẩu súng trường tấn công hiện đại.

Đây là một hướng đi rất đáng để Việt Nam dành cho sự quan tâm đúng mức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại