Bộ đội Việt Nam sẽ mang Galil ACE trong Lễ diễu binh ngày 30/4?

Tuấn Trung |

Lễ diễu binh - diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước sẽ có sự tham gia của 38 khối thuộc các lực lượng vũ trang với những khí tài hiện đại.

Lễ diễu binh - diễu hành trọng thể chào mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước sẽ được tổ chức vào lúc 7h30 ngày 30/4 tại lễ đài ở đường Lê Duẩn (quận 1) với sự tham gia của khoảng 6.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, nhân dân, học sinh, sinh viên và các đoàn thể.

Đặc biệt, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin:

phó chủ nhiệm tcct - qđnd việt nam
trung tướng nguyễn trọng nghĩa
Riêng phần diễu binh gồm có 38 khối, mỗi khối gồm 100 người thuộc các lực lượng vũ trang với các khí tài hiện đại.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự tham gia của các phương tiện cơ giới. Do vậy, những vũ khí, khí tài hiện đại xuất hiện nhiều khả năng sẽ là các loại súng bộ binh mới đưa vào trang bị.

Trong hai cuộc diễu binh - diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhân dân cả nước đã khá "mãn nhãn" khi được thấy những khẩu M18MP5 trên tay các chiến sĩ thuộc quân đội và cảnh sát.

Còn năm nay, vũ khí được trông đợi nhiều nhất có lẽ chính là súng trường tấn công Galil ACE 31/32 do Việt Nam sản xuất.

Súng tr

Súng trường tấn công Galil ACE 32 và súng carbine Galil ACE 31 (hàng dưới cùng)

Súng trường tấn công Galil ACE sử dụng cỡ đạn 7,62 x 39 mm đang được sản xuất tại Nhà máy Z111 theo dây chuyền do phía Israel chuyển giao.

Phiên bản tiêu chuẩn Galil ACE 32 có trọng lượng 3,4 kg; chiều dài tổng thể khi mở báng là 890 mm với nòng dài 380 mm; tốc độ bắn 650 phát/phút; sơ tốc đạn 680 m/s; tầm bắn hiệu quả lên tới 500 m nếu được trang bị kính ngắm quang học.

Trong khi đó, Galil ACE 31 là biến thể carbine thu gọn với chiều dài nòng rút xuống chỉ còn 215 mm nhằm trang bị cho lực lượng biệt kích, lính pháo binh, tăng thiết giáp... súng có trọng lượng 3,05 kg; sơ tốc đạn 600 m/s; tầm bắn hiệu quả 200 m.

Hiện tại, Nhà máy Z111 đã chế tạo một lượng nhỏ súng trường tấn công Galil ACE nhằm phục vụ đội tuyển bắn súng quân dụng và biên chế cho một số đơn vị để đánh giá, thử nghiệm tính năng trước khi chính thức đi vào sản xuất quy mô lớn.

Do vậy, rất nhiều khả năng trong lễ diễu binh - diễu hành ngày 30/4 sắp tới, chúng ta sẽ được nhìn thấy khối chiến sĩ bộ binh thuộc Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh trang bị súng Galil ACE 32 và khối chiến sĩ đặc công mang Galil ACE 31 diễu qua lễ đài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại