Việt Nam có thể được Nga cho không vũ khí?

Tuấn Trung |

Bên cạnh bán vũ khí, thời gian gần đây Nga còn tiến hành trao tặng khá nhiều khí tài quân sự tiên tiến cho các quốc gia đồng minh.

Vào ngày 24/1, Quân đội Mông Cổ đã công bố những hình ảnh trong buổi lễ tiếp nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-72A và xe thiết giáp chở quân BTR-70M do Quân đội Nga trao tặng diễn ra từ hôm 9/12/2015.


Xe thiết giáp chở quân BTR-70M được Nga cho không Mông Cổ

Xe thiết giáp chở quân BTR-70M được Nga cho không Mông Cổ

Ngoài Mông Cổ, thời gian gần đây Nga còn tiến hành trao tặng khá nhiều loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tiên tiến cho các quốc gia đồng minh. Có thể kể ra đây thêm hai trường hợp đó là cho không Belarus và Kazakhstan các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS.

Hành động trên của Nga được đánh giá thực chất là đang xây dựng "phên dậu" cho chính đất nước mình, những hệ thống tên lửa tầm xa đã chuyển giao sẽ kết nối với mạng lưới phòng không hợp nhất nhằm bảo vệ lãnh thổ Nga từ vùng đệm.

Tương tự như vậy, số xe tăng T-72A và xe thiết giáp BTR-70M trên cũng tăng cường sức mạnh cho Quân đội Mông Cổ, giúp họ kiểm soát tốt hơn đường biên giới giáp người láng giềng hùng mạnh ở phía Nam.

Tuy nhiên ngoài mục đích trên, Nga còn biếu không vũ khí cho một vài quốc gia đặc biệt.


Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya được Nga tặng cho Hải quân Ai Cập

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya được Nga tặng cho Hải quân Ai Cập

Vào tháng 8/2015, Nga đã chuyển giao cho Ai Cập một khinh tốc đỉnh lớp Molniya trang bị tên lửa hành trình đối hạm P-270 Moskit, con tàu đã tham gia diễu hành nhân dịp khánh thành Kênh đào Suez mới hôm 6/8/2015 như một phần của lễ khai trương.

Động thái này diễn ra ngay trước khi Ai Cập và Nga chính thức ký kết một hợp đồng quân sự lớn có giá trị ước tính lên tới hơn 2 tỷ USD để cung cấp 64 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Không quân Ai Cập.

Chiếc chiến hạm trên rõ ràng đã đóng vai trò "sính lễ" nhằm "trói buộc" quốc gia Bắc Phi này.


Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3

Sau khi tìm hiểu các trường hợp cụ thể, câu hỏi được đặt ra là liệu có một ngày Việt Nam sẽ nhận được vũ khí theo dạng trao tặng hữu nghị từ phía Nga?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng ta đang là đối tác chiến lược cực kỳ quan trọng, đồng thời cũng là một khách hàng vũ khí lớn của bạn.

Trong nhiệm kỳ tới, khi Lục quân Việt Nam được ưu tiên hiện đại hóa và vũ khí Nga vẫn được xác định giữ vai trò chủ lực, nhiều khả năng sẽ sớm có những hợp đồng mua sắm lớn được công bố.

Khi đó, biết đâu Nga sẽ thể hiện thành ý bằng cách cho không Việt Nam một vài chiếc xe tăng T-72B3 hay xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Việc làm này vừa có tác dụng giới thiệu sản phẩm lại vừa là một "sự ràng buộc ngọt ngào", mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, rất đáng để trông mong sẽ trở thành hiện thực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại