TQ sẽ có máy bay vượt mặt "huyền thoại" SR-71 Blackbird của Mỹ?

Hải Vy |

Trung Quốc được cho là đang phát triển một mẫu máy bay siêu thanh có khả năng vượt mặt máy bay trinh sát SR-71 Blackbird của Mỹ.

Đầu tư phát triển động cơ nội địa

Trong bài viết ngày 25/8, tờ China Aviation News (trụ sở tại Bắc Kinh) đã tán dương bộ phận sản xuất động cơ của công ty hàng không và hàng không vũ trụ Qingan Group tại Tây An vì những thành tựu đã đạt được trong một vài dự án.

Theo cổng thông tin New Outlook (trụ sở tại Thượng Hải), điều này làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc có thể đang chuẩn bị phát triển một mẫu máy bay với tốc độ cao hơn cả máy bay trinh sát chiến lược Lockheed SR-71 Blackbird của Mỹ.

Bài báo trên China Aviation News đề cập tới một dự án đã được lên kế hoạch, trong đó Trung Quốc phát triển động cơ kết hợp turbofan-ramjet để trang bị cho một loại máy bay không rõ tên.

Đây sẽ là mẫu động cơ turbofan-ramjet nội địa đầu tiên của nước này.

Thông tin mô tả về loại động cơ mới cho thấy nó tương tự động cơ J58 Pratt & Whitney dùng cho các máy bay trinh sát SR-71 Blackbird.

New Outlook dẫn một nguồn tin thân cận với Không quân Trung Quốc (PLAAF) cho biết đây là một phần dự án phát triển máy bay siêu thanh có người lái và hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị tại một viện nghiên cứu trong nước.

Theo nguồn tin, máy bay này dự kiến sẽ có tốc độ tối đa cao hơn Blackbird khi hoàn thiện.

This Oct. 4, 2008 file photo shows an SR-71 Blackbird on display the Steven F. Udvar-Hazy Center near Washington-Dulles International Airport in Virginia. (Photo/CFP)

Máy bay trinh sát SR-71 Blackbird

China Aviation News cho hay, trong nửa đầu năm 2015, bộ phận động cơ của Qingan Group đã hoàn tất quá trình thiết kế 3 mẫu động cơ và được các cơ quan quản lý thông qua vào tháng 5 và tháng 7.

Tiếp theo, bài báo trên China Aviation News mô tả 3 mẫu động cơ này gồm 1 động cơ kết hợp turbofan-ramjet và 2 động cơ cổ điển - có thể là phiên bản cải tiến của 2 mẫu động cơ turbofan WS-18 và WS-10 đã được biết đến rộng rãi.

Đáng chú ý là động cơ kết hợp turbofan-ramjet chưa từng được Trung Quốc công bố.

Bài báo cho biết, Trung Quốc chưa từng xúc tiến dự án tương tự trước đây và hiện nước này đang thiếu vật liệu chịu nhiệt thích hợp cho dự án. Vì vậy, Bắc Kinh sẽ phải ký hợp đồng với các nhà cung cấp nước ngoài.

Máy bay Trung Quốc sẽ vượt mặt SR-71?

Một nguồn tin PLAAF nói với New Outlook rằng chiếc máy bay trang bị động cơ mới đã bước vào giai đoạn phát triển thử nghiệm trong vài năm qua tại một viện nghiên cứu máy bay ở tây nam Trung Quốc.

Mục tiêu của dự án là vượt qua máy bay trinh sát SR-71 Blackbird bằng một mẫu máy bay có thể đạt tới tốc độ gấp gần 5 lần tốc độ âm thanh. Điều này vượt quá khả năng của động cơ ramjet thông thường.

Mẫu máy bay này được cho là máy bay có người lái cỡ lớn, với thiết kế tương tự dự án máy bay siêu vượt âm Project 301 bí ẩn của phòng thiết kế Mikoyan (Nga).

Trong những giai đoạn phát triển ban đầu, SR-71 Blackbird dự kiến được dùng với 2 vai trò: máy bay trinh sát chiến lược và máy bay đánh chặn tốc độ cao.

Nhiều khả năng, chiếc máy bay của Trung Quốc sẽ được thiết kế để có thể đảm đương cả 2 chức năng trên.

Hôm 24/8, tạp chí Jane's Defense Weekly cho biết công ty chế tạo máy bay Skunk Works của Lockheed Martin (Mỹ) đã bắt đầu phát triển một mẫu máy bay trinh sát tầm cao và tầm xa để thay thế máy bay trinh sát U-2 và UAV RQ-4 Global Hawk.

Theo Jane's, mẫu máy bay mới sẽ có 2 phiên bản, có người lái và không người lái.

Tốc độ dự kiến của nó vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, theo những tin tức rò rỉ trước đây, công ty này đã phát triển thành công một mẫu máy bay do thám gọi là Aurora, với tốc độ Mach 5-6.

Mẫu máy bay này được cho là phát triển trong những năm 1980 nhưng nhiều ý kiến cho rằng điều này chỉ là đồn đoán.

Tiêm kích MiG-25

Từ trước đến nay, Mỹ luôn dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo máy bay trinh sát chiến lược tầm cao, tốc độ cao. Song, nếu Trung Quốc thành công trong dự án phát triển mới thì điều đó có thể bù đắp những thiếu sót của Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

Hiện tại, mới có Mỹ và Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị các mẫu máy bay có tốc độ gấp hơn 3 lần tốc độ âm thanh, với 2 đại diện tiêu biểu là SR-71 và MiG-25.

Không quân và tình báo Mỹ sử dụng máy bay do thám SR-71 và A-12 để thực hiện các nhiệm vụ tình báo trên khắp thế giới. Còn MiG-25 đã liên tục được Nga triển khai để thực hiện các nhiệm vụ đánh chặn và oanh tạc.

Sau này, công ty MiG có phát triển mẫu máy bay đánh chặn MiG-31 nhưng với tốc độ chậm hơn một chút. MiG-25 vẫn là mẫu máy bay đánh chặn nhanh nhất mà Nga từng trang bị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại