Tên lửa chống ngầm "xịn" của Hàn Quốc gây thất vọng

Vũ khí chống ngầm tối tân trị giá 2 triệu USD Red Shark của Hàn Quốc bị đánh giá là không đạt độ chính xác cao trong tác chiến.

Theo kết luận các chuyên gia quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa chống ngầm mới nhất nước này Red Shark (Cá mập đỏ) đã không đáp ứng được yêu cầu của quân đội.

Dự án phát triển tên lửa chống ngầm Red Shark bắt đầu từ năm 2000. Đến năm 2009, Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) thông báo là đã hoàn thành quá trình phát triển.

Red Shark có chiều dài 5,7m, đường kính thân 0,38m, trọng lượng 820kg và đạt tầm bắn 20km. Tên lửa mang một quả ngư lôi chống ngầm K475 Blue Shark.

Trong tác chiến chống tàu ngầm, Red Shark được bắn đi từ bệ phóng thẳng đứng trên tàu chiến. Khi tới gần mục tiêu, ngư lôi K475 tách khỏi tên lửa và “đổ bộ” xuống mặt nước bằng dù. Sau đó, ngư lôi tự kích hoạt bộ phận tự dẫn để phát hiện và tấn công tàu ngầm.

Tổng chi phí cho dự án Red Shark là 100 tỷ won (tương đương 93 triệu USD), giá thành một quả tên lửa cũng khá cao, khoảng 2 triệu USD.

Tên lửa chống ngầm Red Shark rời bệ phóng trên tàu chiến trong một cuộc thử nghiệm.

Tuy nhiên, để phát triển một vũ khí mới thì giá thành đó không có gì phải bàn cãi. Nhưng Red Shark lại làm các nhà lãnh đạo Quân đội Hàn Quốc không hài lòng là ở độ chính xác và hiệu suất của loại tên lửa này.

Tính từ tháng 10/2012, khi đưa vào thử nghiệm, “sát thủ săn ngầm” Red Shark chỉ đạt tỉ lệ trúng mục tiêu 62,5%. Con số này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Bộ quốc phòng Hàn Quốc đề ra đối với vũ khí chính xác cao (75%).

Sau kết quả thử nghiệm này, ADD và Hải quân Hàn Quốc đã quyết định thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ hệ thống. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về độ chính xác của vũ khí không do “yếu tố ngẫu nhiên”, không phải là thiếu “tinh chỉnh” mà vấn đề nằm trong thiết kế.

Mặc dù chưa được hoàn thiện, nhưng các quan chức của Hải quân Hàn Quốc không có ý định từ chối Red Shark. Seoul vẫn đặt rất nhiều kỳ vọng vào chương trình này nhằm chống lại hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 25/7/2012, Hải quân Hàn quốc đã bắn thử nghiệm 2 tên lửa Red Shark ở ngoài khơi biển Pohang. Nhưng Red Shark đã thất bại trong bài kiểm tra tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 20 km và độ sâu dưới nước 60m.

Red Shark được phát triển nhằm trang bị trên tàu khu trục tối tân KDX-II/III của Hải quân Hàn Quốc. Theo kế hoạch, hải quân nước này sẽ nhận khoảng 60-70 quả Red Shark trong vòng 3 năm tới.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại