Pháp dụ Philippines: Đừng chỉ mua tàu chiến Mỹ, thử hàng Pháp đi!

Phan Thuấn |

(Soha.vn)-Tờ Philstar (Philippines) ngày 1/5 cho biết các quan chức Hải quân Philippines đã tới thăm khinh hạm Prairial của Hải quân Pháp khi con tàu cập cảng Nam ở thủ đô Manila.

Khinh hạm Prairial dài 93,5m mang những tính năng phục vụ cho cả mục địch quân sự và dân sự, khiến con tàu trở nên lý tưởng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau bao gồm cứu trợ thiên tai, các sứ mệnh nhân đạo khác, hoạt động chống cướp biển, chống buôn lậu ma túy quốc tế cũng như tuần tra lãnh thổ.

Tàu Prairial là một trong hai chiến hạm của Pháp được triển khai ở Thái Bình Dương, trong đó một chiếc được triển khai ở Tahiti và chiếc còn lại ở New Caledonia.

Tại buổi tiếp đón phái đoàn Philipines, Frederic Daumas, chỉ huy tàu Prairial cho hay khinh hạm này có thủy thủ đoàn gồm 93 thành viên, kể từ khi được đưa vào hoạt động tháng 5/1992, con tàu đã hoạt động tốt trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau bao gồm cả bão lớn và sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiều năm nữa.

Về vũ khí trang bị, theo Philstar, khinh hạm Prairial được trang bị pháo 20mm và 100mm, các tên lửa chống hạm Exocet. Ở đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa máy bay, có khả năng đáp ứng một trực thăng tuần tra/săn ngầm.

Trong một cuộc phỏng vấn nhỏ trên tàu Prairial, Daumas cho biết ông hy vọng rằng Philippines sẽ tạo cơ hội để Pháp có thể cung cấp tàu chiến cho hải quân nước này.

"Sẽ là một ý tưởng hay nếu mua sắm từ các quốc gia khác ngoài Mỹ. Điều này không có nghĩa nói họ (Mỹ) không phải đồng minh tốt nhất của chúng ta. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ có một đồng minh" - Daumas đã nói như vậy khi được hỏi một con tàu như Prairial có thể mang lại cho Philippines những gì khi so sánh với một con tàu từ Mỹ.

Hai khinh hạm mới nhất của Hải quân Philippines là BRP Gregorio del Pilar và BRP Ramon Alcaraz đều mua từ Mỹ. Đây là những chiếc tàu cũ từng được Lực lượng tuần duyên Mỹ sử dụng.

"Tôi nghĩ là Philippines đã có rất nhiều thiết bị từ Mỹ. Phần lớn tàu chiến của các bạn đều là tàu đã qua sử dụng của Hải quân Mỹ. Nếu bạn chỉ làm việc với một đối tác duy nhất, bạn sẽ tự mình bỏ đi nhiều cơ hội, trong đó có cơ hội có nhiều đối tác khác nhau" - Daumas nói.

Daumas cho hay thủy thủ đoàn của con tàu sẽ tiến hành các cuộc diễn tập chung với Hải quân Philippines vào ngày 2/5 trước khi rời đến Hong Kong. Khinh hạm này cũng sẽ ghé thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi quay trở về Tahiti.

7 tháng trước, Chính phủ Philippines đã cân nhắc mua các tàu tuần tra ven biển của Pháp, tuy nhiên kế hoạch này chưa được xúc tiến.

Lực lượng hải quân nhỏ bé của Philippines

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại