Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Một tên trúng hai đích”

Theo Kiến thức |

Việc NATO triển khai tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ ngoài việc chống tên lửa "bay lạc" từ Syria, còn làm nhiệm vụ bảo vệ hệ thống radar cảnh báo sớm.

Defence News trích dẫn nguồn tin từ NATO cho hay, mục tiêu chính của hệ thống tên lửa phòng không Patriot được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm bảo vệ hệ thống radar theo dõi các vụ phóng tên lửa từ Iran của Mỹ.

Mục đích được tuyên bố chính thức trên báo giới khi NATO chuyển giao 6 hệ thống tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ phần lãnh thổ phía Đông và phía Nam của nước này trước những tên lửa “bay lạc” từ Syria.

Nhưng theo một số nguồn tin, thực tế tổ hợp Patriot này có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống radar cảnh báo sớm tại căn cứ Kurechik (tỉnh Malaga, Thổ Nhĩ Kỳ) của Mỹ. Đây là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Châu Âu.

NATO đã xác nhận thông tin một cách gián tiếp.“Hệ thống này được triển khai giành giêng cho các mục đích phòng thủ, nhiệm vụ của chúng làm giảm tình hình căng thẳng do những bất ổn ở Syria và đánh trả bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa nào vào Thổ Nhĩ Kỳ”, NATO thông báo.

Tuy nhiên, NATO cũng chỉ rõ bằng cách dùng từ “bất kỳ” cuộc tấn công bằng tên lửa vào Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên quan đến không chỉ từ phía Syria.

Tên lửa Patriot được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cuối cùng trong 6 tổ hợp tên lửa này đã hoàn thành việc lắp đặt vào ngày 18/2/2013.

Tư lệnh khối quân sự NATO cho hay, các hoạt động này nhằm bảo vệ vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp leo thang của cuộc xung đột ở Syria sẽ tiếp diễn trong nhiều năm. Về thời gian hoạt động được rút ngắn hay kéo dài tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Nhưng theo một số chuyên gia thì thời gian hoạt động của các tổ hợp này chắc chắn sẽ được kéo dài.

Radar cảnh báo sớm trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đã được lắp đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2012. Đây là một thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Châu Âu. Nhiệm vụ của trạm radar này là truyền tải dữ liệu về các vụ phóng tên lửa từ Iran đến chiến hạm Aegis của Mỹ.

Phản ứng với việc triển khai hệ thống radar tại Thổ Nhĩ Kỳ, tư lệnh Phòng không Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Amir-Ali Hadjizadeh tuyên bố rằng, sẵn sàng bắn phá hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Mỹ hoặc Israen tấn công quân sự vào nước này.

“Nếu có một mối đe dọa, ban đầu chúng tôi sẽ tấn công vào hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó mới tấn công các khu vực khác”, Hadjizadeh khẳng định.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên