Patriot Mỹ thắng lợi hiếm hoi Scud sau nhiều lần thua đau

Kim Hoa |

Sáng 8/2, lực lượng phòng không Saudi Arabia đã thực hiện đánh chặn thành công một quả tên lửa Scud từ Yemen nhắm vào một căn cứ không quân.

Người phát ngôn liên quân chống lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri sáng 8/2 cho hay vụ đánh chặn tên lửa Scud diễn ra vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày tại Thành phố Khamis Mushait, Tây Nam Saudi Arabia, nơi đặt một căn cứ không quân quan trọng.

Lực lượng liên quân Saudi Arabia đã triển khai các khẩu đội tên lửa Patriot để đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến thuật thỉnh thoảng được bắn sang từ nhóm phiến quân Houthi chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Yemen hồi tháng 3/2015.

Tên lửa cũ Scud của Liên Xô.
Tên lửa cũ Scud của Liên Xô.

Đây được coi là một trong những thành công hiếm hoi của Hệ thống Patriot Mỹ sau nhiều lần thất bại với tên lửa thế hệ cũ Scud với tuổi đời gần 40 năm của Nga.

Trước đó, hồi tháng 6/2015, cái chết của một trung tướng không quân Arabia Saudi được cho hay có liên quan đến thất bại của hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot của Mỹ trước tên lửa đời cũ Scud.

Vụ tấn công chớp nhoáng của phiến quân ở Yemen vào Saudi Arabia làm sân bay Quốc vương Khalid rạng sáng 4/6 hứng chịu 15 quả tên lửa Scud dù đã được trang bị hệ thống Patriot của Mỹ.

Cái chết của Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan được giấu kín cho đến ngày 10/6/2015 dù cuộc nã tên lửa được thực hiện từ 5 ngày trước.

Thông báo ngắn gọn của Arabia Saudi về cái chết của ông Al-Shaalan chỉ nói: "Tư lệnh Không quân Hoàng gia Arabia Saudi, Trung tướng Mohammed bin Ahmed Al-Shaalan, đã chết ngày thứ Tư (10/6) vì một cơn đau tim, trong một chuyến đi công tác ở nước ngoài”.

Nhưng một nguồn tin giấu tên cho biết ngày 11/6/2015 rằng "ông Al-Shaalan đã bị giết chết trong các cuộc tấn công của tên lửa Yemen tấn công sân bay Quốc vương Khalid vào 5 ngày trước đó".

Trên thực tế, ông Al-Shaalan cũng không thực hiện bất cứ chuyến công cán nước ngoài nào trong khoảng thời gian đó.


Patriot từng thất bại thê thảm trước Scud.

Patriot từng thất bại thê thảm trước Scud.

Còn nhớ thất bại thê thảm của Patriot trước đối thủ đáng gờm là vào Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất 1991.

Khi đó 1 quả tên lửa Scud đã rơi vào một doanh trại quân đội của Mỹ tại Thành phố Dhahran của Saudi Arabia, khiến ít nhất 26 lính Mỹ bị thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Đặc biệt, có một “sự cố” mà người Mỹ rất muốn quên, đó là 26 tên lửa Patriot đã thất bại trong việc đánh chặn 1 tên lửa R-17 (Scud-B) từ Iraq cùng năm 1991, trong khi chúng có đắt đỏ gấp 3 lần đối thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại