Nga sẵn sàng chuyển giao thêm MiG-29 cho Ấn Độ

Văn Hiếu |

Nhà sản xuất máy bay Mikoyan của Nga sẵn sàng chuyển giao thêm chiến đấu cơ MiG-29K phiên bản một chỗ ngồi và MiG-29KUB phiên bản hai chỗ ngồi nếu Ấn Độ có nhu cầu.

Theo lời Giám đốc của Mikoyan, Sergei Korotkov, Hải quân Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng thêm 3 phi đội MiG-29K/KUB. Hai phi đội sẽ được biên chế cho các tàu sân bay của nước này trong khi phi đội còn lại được dùng để huấn luyện.

Nếu việc này được Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt, Mikoyan hoàn toàn có thể đáp ứng được hợp đồng này.

Một chiếc MiG-29KUB biên chế trên tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: anupkumarchaturvedi.com

New Delhi thành lập phi đội đầu tiên gồm 12 chiếc MiG-29K/KUB vào năm 2013. Trước đó, tháng 1-2010, New Delhi và Moscow đã ký kết hợp đồng mua bán thêm 29 chiếc MiG-29K/KUB trị giá 1,2 tỷ USD cho Hải quân Ấn Độ.

Máy bay tiêm kích hạm MiG-29K/KUB là dòng đa năng thế hệ 4++, được thiết kế để giải quyết vấn đề hợp nhất các khả năng không chiến, tác chiến đối đất, đối hải với vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao, trong ngày lẫn đêm, ở nhiều điều kiện thời tiết.

Máy bay có thể trang bị một lượng lớn các loại vũ khí không-đối-hạm/đất rất đa dạng, cũng như các hệ thống vũ khí dẫn đường laser và vũ khí không-đối-không.

Ngoài ra, MiG-29K/KUB còn có một ưu điểm đáng lưu ý là chúng có thể tiếp nhiên liệu trên không cho các chiến đấu cơ cùng loại nhờ sử dụng hệ thống vòi tiếp nhiên liệu PAZ-1MK.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại