Nga chưa khai thác hết thị trường xuất khẩu vũ khí ở châu Á

(Soha.vn) - Thị trường mua bán vũ khí, phương tiện quân sự tại Nam Á đang là điểm đến đầy hứa hẹn với Nga.

Tháng 1/2013, trong chuyến thăm Matxcơva của Sheikh Hasin Wazed, Nga đã kí hợp đồng cung cấp cho Bangladesh 24 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak- 130.

Theo nguồn thạo tin, Bangladesh mua các máy bay Yak của Nga bằng khoản tín dụng trị giá 1 tỷ USD mà Matxcơva cung cấp cho Dhaka cách đây một năm. Như vậy, Matxcơva đang thể hiện ý muốn thúc đẩy sự quan tâm của các nước Nam Á đến vũ khí Nga.

Đối với Bangladesh, hợp đồng mua máy bay Yak của Nga có thể trở thành bước quan trọng trong việc hoàn thành quá trình tái trang bị cho lực lượng không quân của mình trong tương lai. Loại máy bay này có thể được sử dụng để đào tạo phi công cũng như tham gia chiến đấu.

Chuyên viên quân sự Sergey Tomin cho biết: “Hợp đồng này không chỉ đáp ứng nhu cầu của Dhaka về các máy bay huấn luyện chiến đấu cho nhiều năm tới mà có thể được sử dụng để đào tạo phi công cho các máy bay chiến đấu các thế hệ khác nhau, và kinh nghiệm này chắc chắn là hữu ích. Trong những năm tới, quân đội Bangladesh có thể mua máy bay MiG hoặc những máy bay chiến đấu khác của Nga. Nhờ đó, trong tương lai, Dhaka có thể trang bị thêm cho lực lượng vũ trang các máy bay tiêm kích hạng nặng và sử dụng những kinh nghiệm thu được trong quá trình sử dụng máy bay Yak- 130”.

Không phải ngẫu nhiên mà các nguồn thạo tin của Nga làm việc tại các cơ quan hợp tác quân sự - kỹ thuật đã gọi khoản tín dụng cho Bangladesh là “cử chỉ địa chính trị”, thể hiện sự quan tâm của Nga đến các thị trường vũ khí ở Nam Á. Thông qua sự chú ý của Nga tới việc Bangladesh mua các máy bay Yak cũng như quan tâm đến các sản phẩm quân sự khác của Nga - máy bay trực thăng, xe bọc thép, xe tăng,máy bay Su-27, Su-30MK2 và MiG-29 SMT, có thể nói rằng, nước này đang là thị trường đầy hứa hẹn đối với Matxcơva.

Điều mang tính biểu tượng là, thông tin về hợp đồng vũ khí lớn với Dhaka đã xuất hiện cùng lúc với bản báo cáo về kết quả của các nhà xuất khẩu vũ khí Nga trong năm 2013. Trong năm qua, "Rosoboronexport" đã lập kỷ lục: cung cấp cho các khách hàng ở 60 quốc gia thiết bị quân sự trị giá hơn 13 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Giám đốc điều hành của "Rosoboronexport" Anatoly Isaykin tuyên bố rằng, tập đoàn sẽ tập trung nỗ lực để Nga duy trì vị trí thứ hai - sau Hoa Kỳ - trên thị trường xuất khẩu vũ khí.

Ở châu Á, các nhà nhập khẩu chính mua vũ khí và thiết bị quân sự của Nga là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam cũng như Indonesia và Malaysia. Cũng có nhiều quốc gia khác rất muốn mua vũ khí của Nga, nhưng chưa thể được, do những lý do kinh tế hay địa chính trị. Có nghĩa là, Nga chưa khai thác hết khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu ở châu Á.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại