Nga bán thêm 50 MiG-29M/M2 sau khi khoe sức mạnh ở Syria

Kim Hoa |

50 chiếc MiG-29M/M2 đã được bán cho một quốc gia tại Bắc Phi và Su-30SM bán cho Iran cho thấy chiến đấu cơ Nga đắt hàng sau khi tham chiến hiệu quả ở Syria.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn tuyên bố công ty sản xuất quốc phòng nhà nước Russian Aircraft Corporation cho biết họ đã bán 50 chiếc MiG-29M/M2 cho một quốc gia tại Bắc Phi.

Phó giám đốc Công ty Russian Aircraft Corporation Alexey Beskibalov cho biết, 2 chiếc đầu tiên trong lô hàng này sẽ được giao tới quốc gia đặt hàng vào cuối năm.


MiG-29OVT là bản MiG-29M trang bị động cơ phụt điều hướng sẽ là một chiến đấu cơ siêu cơ động.

MiG-29OVT là bản MiG-29M trang bị động cơ phụt điều hướng sẽ là một chiến đấu cơ siêu cơ động.

Ông Beskibalov không tiết lộ tên khách hàng nhưng nhiều khả năng đây là Ai Cập.

Theo nhật báo thương mại Nga Vedomosti thì vào tháng 5-2015, Ai Cập đã yêu cầu mua 46 máy bay Mig 29 như một phần của hợp đồng vũ khí có giá trị 3 tỷ USD được ký trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi’s .

Các sĩ quan lực lượng không quân Ai Cập cũng đã viếng thăm nhà máy sản xuất của MiG.

Quốc gia Bắc Phi này từng là khách hàng vũ khí rất lớn của Liên Xô cho đến những năm cuối thập niên 1970 khi quan hệ hai bên gián đoạn.

Cairo từ đó là khách hàng quen thuộc của các công ty vũ khí phương tây và quốc gia này là một trong những nước sở hữu nhiều máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất nhất.

Ngoài Ai Cập, Serbian và Syria cũng đã đặt hàng loại máy bay chiến đấu đa nhiệm này. Tại Bắc Phi, Ai Cập cũng không phải là nước duy nhất mua vũ khí Nga, Algeria là khách hàng quen thuộc của các nhà sản xuất quốc phòng xứ Bạch Dương.

Năm 2015, Không quân Algeria đã đặt hàng 14 chiếc trực thăng Mi-26T (trực thăng lớn nhất thế giới hiện nay) và 2 chiếc đã được giao vào tháng 6/2015.

Đơn hàng bán MiG-29M của Nga sau hàng chuỗi các hợp đồng bán vũ khí được ký kết thành công đã tăng vị thế của Nga lên rất nhiều kể từ khi bắt đầu cuộc phô diễn sức mạnh quân sự ở Syria.


Một chiếc MiG-29SMT của không quân Nga với bình nhiên liệu phụ sau buồng lái.

Một chiếc MiG-29SMT của không quân Nga với bình nhiên liệu phụ sau buồng lái.

Mới hôm 17/2, theo Reuters, trong năm 2016, Nga sẽ ký kết hợp đồng bán chiến đấu cơ đa chức năng Sukhoi Su-30SM cho Iran trong thương vụ mua bán trị giá 3 tỷ USD.

Số lượng máy bay hiện chưa được tiết lộ và thương vụ bán máy bay phản lực chiến đấu cho Tehran có thể được ký kết cuối năm 2016.

Theo thông tin từ quan chức quốc phòng Iran Mostafa Izadi, Moscow lên kế hoạch chuyển hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 đến Iran hôm 18/2.

Mặc dù Mỹ và năm cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran hôm 14/7/2015, nhưng nghị quyết LHQ vẫn duy trì lệnh cấm bán vũ khí cho Iran trong vòng 5 năm nếu không được sự chấp thuận của Hội đồng bảo an LHQ.


Đội bay Su-30SM mang tên Đại bàng Nga của Không quân vũ trụ Nga - Ảnh: Reuters

Đội bay Su-30SM mang tên Đại bàng Nga của Không quân vũ trụ Nga - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, thương vụ bán 24 chiếc Su-35 cho Trung Quốc với trị giá 2 tỷ USD cũng nằm trong danh sách các đơn hàng vũ khí thắng lợi cho Nga đầu năm 2016.

Đầu năm 2016, dự kiến Nga còn hợp tác với Ấn Độ trong vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh "BrahMos" đầu tiên từ máy bay tiêm kích Su-30MK.

Moscow và New Delhi còn lên kế hoạch sẽ tiếp tục đàm phán về việc cung cấp xe tăng T-90MS do "Uralvagonzavod" sản xuất, cũng như về việc hiện đại hóa các loại xe tăng T-72 và T-90 và xe chiến đấu bộ binh BMP-2 mà quân đội Ấn Độ hiện có.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại