MiG-29 Syria và Su-25 Nga "song kiếm hợp bích", không kích IS

Nhật Nam |

Không quân Nga và không quân Syria đã tổ chức hiệp đồng tác chiến, trong hoạt động không kích vào mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 14-1, truyền thông Nga cho biết, không quân Nga và Syria đã tổ chức một hoạt động hiệp đồng tác chiến hoàn hảo, khi máy bay ném bom và cường kích của Nga lần đầu tiên tiến hành không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), dưới sự yểm hộ của không quân Syria.

Hãng Interfax viện dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria đã tham gia bảo vệ vùng trời khu vực tác chiến, trong khi 2 chiếc cường kích Su-25M của Nga tấn công mãnh liệt vào các mục tiêu mặt đất của IS.

Được biết, công tác chuẩn bị cho hoạt động này đã được nhóm phi công Syria thảo luận với các đồng nghiệp Nga, khi họ thăm căn cứ không quân Hmeymim.

Các phi công hai bên đã thống nhất quy tắc liên lạc trong quá trình hiệp đồng triển khai nhiệm vụ chiến đấu tiêu diệt khủng bố.

Việc MiG-29 Syria tham gia bảo vệ Su-25 Nga cho thấy, Moscow đang tìm cách giải quyết bài toán thiếu máy bay tiêm kích để yểm trợ trên không, do Nga mới chỉ mang sang Syria dưới 20 chiếc tiêm kích Su-30SM và Su-27SM, trong khi đó họ đã triển khai tới hơn 50 máy bay ném bom và cường kích Su-24, Su-34 và Su-25.

Việc không quân 2 nước tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến cũng là một dấu hiệu cho thấy, Nga đang nỗ lực hỗ trợ không quân Syria phát triển năng lực tác chiến trên không, tiếp cận với các chiến thuật tác chiến không quân trong chiến tranh hiện đại.

Máy bay tiêm kích MiG-29 của không quân Syria
Máy bay tiêm kích MiG-29 của không quân Syria

Trong khi đó ở Nga, các tổ lái máy bay cường kích thế hệ mới nhất là Su-25SM “Grach” đã bắt đầu thực hành bay và luyện tập bắn tên lửa trên địa bàn tỉnh Krasnodar, phía nam đất nước.

Trong khuôn khổ cuộc tập luyện, các cường kích Nga sẽ thực hiện bài tập phóng tên lửa có điều khiển và ném bom thông minh vào mục tiêu giả định của đối phương, trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Được biết, thể tiến hành đợt huấn luyện thực chiến rất lớn này, Quân khu phía nam của Nga đã huy động gần 20 máy bay chiến đấu, hơn 100 phi công và nhân viên kỹ thuật, cũng nhiều dịch vụ hậu cần trên mặt đất được huy động để đảm bảo cho cuộc huấn luyện.

Tổng cộng, trong năm 2016 các tổ lái cường kích Su-25SM của Nga sẽ tiến hành hơn 1.500 phi vụ có sử dụng vũ khí thực chiến, xử lý nhiệm vụ tiêu diệt cả các phi đội bay của đối phương và các căn cứ “vũ trang phi pháp” dưới mặt đất - RIA Novosti trích dẫn thông báo từ Quân khu phía Nam.

Xem video clip MiG 29 Syria yểm trợ đường không cho Su-25 Nga không kích:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại