"MH17 có thể bị phòng không Ukraine vô tình bắn hạ"

Ly Vy |

(Soha.vn) - RIA Novosti dẫn nguồn tin cho biết vào ngày chiếc MH17 bị rơi, một số đơn vị phòng không của Ukraine đã tiến hành huấn luyện với hệ thống tên lửa Buk.

Hãng tin RIA Novosti hôm nay dẫn nguồn tin từ một trong các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine cho biết vào ngày xảy ra thảm họa với chiếc may bay số hiệu MH17 của Malaysia, một số đơn vị phòng không của Ukraine đã tiến hành huấn luyện mở khóa hệ thống phóng tên lửa, tình huống khẩn cấp trong thời gian diễn tập có thể đã gây ra thảm kịch với chiếc máy bay xấu số.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi vào ngày 17/07 vừa qua ở khu vực Donetsk, khiến 298 người trên khoang thiệt mạng. Phía chính quyền Kiev đổ lỗi cho phe nổi dậy miền Đông, trong khi phía quân nổi dậy nói rằng họ không sở hữu loại vũ khí có thể bắn hạ được máy bay bay ở độ cao như vậy.

"Vào ngày 17/07, chỉ huy của trung đoàn tên lửa phòng không 156 đã nhận được lệnh tổ chức huấn luyện cho các kíp chiến đấu để thực hành yểm trợ cho các lực lượng mặt đất tại khu vực ngoại ô Donetsk - các tiểu đoàn được triển khai, sử dụng hệ thống tên lửa Buk-M1 để thực hành bám bắt và tiêu diệt mục tiêu" - Nguồn tin cho hay.

Xe phóng của hệ thống Buk-M1 của quân đội Ukraine.

Xe phóng của hệ thống Buk-M1 của quân đội Ukraine.

Mặc dù chỉ huy các đơn vị tên lửa phòng không đã nhận lệnh không được phép phóng tên lửa thật trong diễn tập, nhưng một tổ hợp Buk-M1 vẫn phóng đạn ngoài dự tính.

"Nhằm mục đích tham gia diễn tập, lữ đoàn không quân 229 đóng tại sân bay Kulbakino, Nikolayev đã đưa 2 máy bay Su-25 đến khu vực. Các máy bay này cũng tham gia nhiệm vụ trinh sát và xác định các mục tiêu kiểm soát trong tại nơi các lực lượng Ukraine đang thực hiện chiến dịch "chống khủng bố" ở tây Donetsk," nguồn tin cho biết thêm.

"Trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại làng Zaroschenskoe, một chiếc máy bay đã lọt vào vùng phát hiện của radar thuộc hệ thống Buk đang diễn tập chiến đấu gần đó. Có vẻ như thảm họa đã vô tình xảy ra khi tín hiệu từ chiếc Su-25 và chiếc máy bay Boeing số hiệu MH17 trùng với nhau trên màn hình radar (mặc dù 2 máy bay bay ở độ cao khác nhau) tại một điểm lớn khiến chiếc máy bay dân sự bị tai nạn – vào thời điểm mục tiêu hội tụ trên một tọa độ của hệ thống giám sát, thiết bị sẽ tự động chuyển sang mục tiêu lớn hơn" - Nguồn tin nói.

Nguồn tin không giải thích nguyên nhân tên lửa phóng đi không được phép.

Kể từ năm 2001, sau sự việc tên lửa S-200 của quân đội Ukraine bắn nhầm một máy bay chở khách Tu-154 của Nga khiến 78 người thiệt mạng, toàn bộ các cuộc huấn luyện với tên lửa phòng không của Ukraine đã bị cấm bắn đạn thật. Các kíp điều khiển chỉ thực hành bám bắt và tiêu diệt mục tiêu giả định trên màn hình radar.

Người dân đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ MH17 ở sân bay Hà Lan, nơi chuyến bay cất cánh

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại