Bí quyết để có thể lực đáng ngưỡng mộ như đặc nhiệm SEAL Mỹ

Nhật Huy |

Stew Smith, một cựu sĩ quan SEAL, đã chia sẻ những bí quyết cho những ai muốn có được thể lực như đặc nhiệm SEAL.

SEAL là một trong những lực lượng đặc nhiệm nổi danh nhất, nhờ vào những chiến dịch đình đám như giải cứu thuyền trưởng Richard Phillips khỏi nhóm cướp biển hay tiêu diệt Osama Bin Laden.

Với những ai muốn có được thể lực như đặc nhiệm SEAL, họ cần theo đuổi một chế độ tập luyện tương tự những người lính này.

Stew Smith, một cựu sĩ quan SEAL và đồng thời là tác giả về đề tài thể chất trong 17 năm qua, đã chia sẻ thông tin về chế độ tập luyện ấy.

Điều đầu tiên mà người tập cần có là một nền tảng cơ bản về thể thao và thể chất. Nền tảng này có thể là việc tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bơi lội, điền kinh…ở trung học và đại học.

Với nền tảng trên, người tập có thể nhắm đến các mục tiêu tương tự như bài kiểm tra thể chất đầu vào dành cho các ứng viên SEAL, bao gồm bơi 450 m dưới 8 phút, thực hiện 100 lần chống đẩy và gập bụng dưới 2 phút, thực hiện 20 lần hít xà đơn, và chạy 2,4 km dưới 9 phút.


Các binh sĩ Navy SEAL trong bài tập thể lực buổi sáng.

Các binh sĩ Navy SEAL trong bài tập thể lực buổi sáng.

Để đạt tới các mốc trên, Smith đề xuất chế độ tập luyện hàng tuần như sau. Các ngày thứ Hai, Tư, Sáu dùng cho các bài tập tăng cường sức mạnh thân trên.

Còn thứ Ba, Năm, Bảy cho các bài tập cơ bắp và sức bền, bài tập nâng cơ thể và tập chân. Và cũng đừng quên kết hợp với việc chạy bộ và bơi. Ngày chủ nhật là khoảng thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.

Chế độ tập cho thứ Hai, Tư, Sáu

Theo Smith, người tập nên kết hợp các hoạt động chống đẩy, gập bụng, hít xà đơn và xen kẽ là những bài tập hít đất tĩnh (plank). Người tập có thể chọn 1 trong 3 chế độ tập cụ thể như sau:

Kết hợp (superset): 10 lần tập, mỗi lần gồm 20 gập bụng, 10 hít xà đơn và 10 chống đẩy. Giữa mỗi lần là chạy bộ 400m để phục hồi. Tăng dần (pyramid): cường độ tập luyện tăng dần. Nếu lần đầu bạn thực hiện 20 lần chống đẩy thì lần tiếp theo có thể là 30…

Cường độ tối đa: thực hiện 100 lần hít xà đơn, 200 chống đẩy, 300 gập bụng chia thành số lần ít nhất có thể.

Thông thường những ứng viên cho chương trình huấn luyện SEAL thực hiện trong từ 4 đến 6 lần. Nếu có thể thực hiện trong 3 lần thì đó là một con số rất ấn tượng.

Một bài tập thể chất dành cho đặc nhiệm SEAL

Chế độ tập cho thứ Ba, Năm, Bảy

Những bài tập bao gồm hành quân với quân trang và chạy bộ trong một khoảng thời gian nhất định. Người tập có thể bắt đầu với thời gian 30 phút, trong đó có khoảng nghỉ sau mỗi 5 phút để thực hiện các bài tập nâng cơ thể và squat.

Trong suốt quá trình tập luyện, việc chạy bộ và bơi nên được thực hiện với các mốc thời gian cụ thể và rõ ràng, dựa trên thang tiêu chuẩn của bài kiểm tra đầu vào của SEAL.

Để đạt được yêu cầu của bài thi bơi 450 m, bước đầu tiên là nên có gắng đạt 45 m trong 50 giây. Đó sẽ là điều kiện để người tập có thể hoàn thành 450 m trong khoảng 8,5 phút.

Một bài tập lặn của các thành viên SEAL
Một bài tập lặn của các thành viên SEAL

Các chế độ tập luyện trên đương nhiên là rất khó khăn, nhưng đó là điều không thể tránh khỏi nếu bạn muốn có thể chất như một lính đặc nhiệm SEAL.

“Bạn không thể đủ điều kiện thể lực cho chương trình huấn luyện của SEAL nếu không chịu đầu tư thời gian”, Smith nói.

Anh cho biết thêm rằng những ứng viên SEAL phải tập luyện 9 tiếng mỗi ngày. Với những người mới bắt đầu, con số này có thể là 1 tiếng/ngày, và sau đó tăng dần lên.

Thái độ, ý chí trong việc tập luyện cũng không quan trọng kém các điều kiện thể chất. Sự kiên trì là yếu tố không thể thiếu. Thiếu sự kiên trì là thói xấu có tác hại lớn nhất.

“Bạn phải theo đuổi chế độ tập luyện, cho dù thích hay không”, Smith giải thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên