5 loại vũ khí Nga đến Mỹ cũng phải tấm tắc

Vy Lam |

Theo National Interest, vũ khí Nga đang tràn ngập thế giới, trong đó có những loại vô cùng lợi hại.

Tạp chí National Interest (Mỹ) đăng bài viết điểm danh 5 loại vũ khí xuất khẩu tốt nhất của Nga.

Dưới đây là nội dung bài viết:

Mỹ đã cung cấp vũ khí tới nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia không nằm trong danh sách khách hàng của Washington do những lo ngại về chính trị và chiến lược.

Họ trở thành khách hàng của Nga và được mời chào những sản phẩm đáng tin cậy để thay thế vũ khí Mỹ.

Mặc dù nhiều loại vũ khí Nga có chất lượng thấp hơn các hệ thống của Mỹ nhưng lại thường có giá thấp hơn. Chúng cũng mang lại một giải pháp thay thế “vừa túi tiền” với những quốc gia nhỏ hoặc đang phát triển.

Hơn nữa, nhiều khách hàng của Nga không cần tới các loại vũ khí có thể hạ gục các hệ thống tiên tiến của Mỹ.

Những quốc gia như Ukraine, Gruzia và các lực lượng vũ trang phi chính phủ tại châu Á và Trung Đông chỉ có trong tay kho vũ khí đã già cỗi hoặc cạn kiệt.

Vì vậy, đối thủ của họ chỉ cần tới những loại vũ khí tốt hơn, không nhất thiết phải là loại tốt nhất.

Trung Quốc là khách hàng lớn của vũ khí Nga. Các quốc gia đang lớn mạnh như Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Iran tiếp tục tìm tới Moscow để tăng cường kho vũ khí.

Trước đây, các quốc gia đồng minh của phương Tây như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Hàn Quốc cũng từng cân nhắc vũ khí Nga.

Tất nhiên, sự lan tỏa nhanh chóng của vũ khí Nga có thể gây ra nhiều vấn đề, bởi chúng có thể rơi vào tay các lực lượng vũ trang phi chính phủ và thế lực xấu.

Dẫu vậy, vẫn phải thừa nhận rằng, 5 vũ khí dưới đây là những loại vũ khí tốt nhất mà Nga đã và có thể sẽ bán ra thế giới.

Sukhoi Su-27

Mặc dù Su-35 - biến thể hiện đại hóa của Su-27 - vượt trội phiên bản gốc ở nhiều khía cạnh nhưng mẫu máy bay thời Chiến tranh Lạnh này vẫn là một phương tiện chiến đấu đáng tin cậy trong Không quân Nga và nhiều quốc gia trên thế giới.

Được đưa vào biên chế Không quân Liên Xô năm 1985, chiến đấu cơ Flanker có thể đạt tốc độ trên 2.500km/h, vượt qua tiêm kích F/A-18 và F-16 của Mỹ.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga, Belarus, Ukraine, Kazakhstan và Uzbekistan được thừa hưởng các máy bay Su-27.

Ngoài ra, các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia đã trở thành khách hàng của Su-27. Bắc Kinh và New Delhi còn sản xuất mẫu máy bay này trong nước.

Sukhoi Su-27SKM at MAKS-2005 airshow.jpg

Su-27 thu hút nhiều sự chú ý nhờ khả năng linh hoạt. Ngoài phiên bản tiêm kích thế hệ 4++ Su-35, Su-27 còn có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều vai trò chuyên biệt.

Chẳng hạn như Su-33, phiên bản trên hạm, có thể hạ cánh trên tàu sân bay, trong khi Su-34 có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu- ném bom.

Với vai trò tác chiến đa dạng và đã có nhiều năm hoạt động, Su-27 hứa hẹn vẫn sẽ là một thành phần quan trọng trong rất nhiều lực lượng không quân những năm sắp tới, ngay cả khi xuất hiện những mẫu máy bay tiên tiến, đắt tiền hơn.

Sukhoi Su-35

Su-35 hiện là mẫu máy bay chiến đấu đáng gờm nhất của Không quân Nga và sẽ duy trì vị thế này cho tới khi Moscow triển khai được tiêm kích thế hệ năm T-50 PAK FA.

Là phiên bản nâng cấp của Su-27 “Flanker”, Su-35 “Super Flanker” có đủ khả năng đối đầu với hầu hết các tiêm kích thế hệ 4 của Mỹ.

Một số sĩ quan Không quân Mỹ thậm chí nghi ngờ rằng Su-35 có thể tạo ra mối đe dọa đối với tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Joint Strike Fighter (JSF) của họ.

Bán kính tác chiến 1.600km giúp Su-35 trở thành phương tiện chiến đấu hiệu quả đối với bất cứ quân đội nào muốn triển khai sức mạnh ở khoảng cách xa.

Bề mặt máy bay được phủ một lớp vật liệu hấp thụ sóng radar (RAM) nên mặc dù là tiêm kích thế hệ 4, Su-35 vẫn có một số đặc tính của tiêm kích thế hệ 5.

Su-35 in flight. (3826731912).jpg

Su-35 có thể mang nhiều loại vũ khí không đối đất và không đối không, giúp nó thực hiện được nhiều loại nhiệm vụ khác nhau.

Tất cả những ưu điểm này khiến phiên bản nâng cấp thế hệ 4++ của Sukhoi trở thành niềm khát khao của nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Khả năng đối chọi các máy bay chiến đấu Mỹ có thể đặc biệt hữu dụng với Bắc Kinh trong trường hợp nổ ra xung đột với Washington.

Quan trọng hơn, tầm hoạt động của Su-35 sẽ cho phép Trung Quốc tăng khả năng tuần tra tại các vùng nước xa ở Biển Đông.

Mặc dù chưa có hợp đồng nào chính thực được ký kết nhưng Moscow vẫn đang tích cực tìm kiếm khách hàng cho Su-35.

Ngoài Trung Quốc, các nước Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Brazil… đều được Nga đánh giá là khách hàng tiềm năng của Su-35.

T-90

Xe tăng T-90 là một thiết kế của công ty UVZ với nhiều năm kinh nghiệm tác chiến trong biên chế quân đội Liên Xô, quân đội Nga, cũng như nhiều lực lượng lục quân hậu Liên Xô và trên thế giới.

T-90 là phiên bản hiện đại hóa của mẫu xe tăng T-72 từ thời Liên Xô, có độ tin cậy cao.

Mặc dù nhỏ hơn xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ và đã bắt đầu “có tuổi”, T-90 vẫn là phương tiện chiến đấu hiệu quả trên hầu hết các chiến trường mà Nga phải bước chân vào.

Lục quân Ukraine và Gruzia thậm chí còn triển khai những mẫu xe tăng cổ lỗ hơn.

Bên cạnh đó, đối với nhiều khách hàng tiềm năng, T-90 là một lựa chọn hợp túi tiền hơn so với các mẫu xe tăng mới của Nga và phương Tây.

T-90 được trang bị pháo nòng trơn 125mm, có thể bắn đạn chống tăng và tên lửa dẫn đường.

T-90 nhẹ hơn so với nhiều mẫu xe tăng của phương Tây nhưng lớp giáp của nó vẫn đủ dày để chống lại các loại đạn chống tăng.

Những đặc tính này khiến T-90 thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Nga, Azerbaijan và Turkmenistan là 3 nước được thừa hưởng các xe tăng T-90 từ Liên Xô.

T-90 còn có mặt trong biên chế quân đội Ấn Độ. New Delhi có kế hoạch trang bị tới 1.657 xe tăng loại này, trong đó gần 1.000 chiếc sẽ được sản xuất trong nước theo giấy phép.

Các quốc gia khác như Cyprus, Peru, Venezuela và Việt Nam đã từng hoặc đang cân nhắc mua xe tăng T-90.

T-14 Armata

T-14 Armata là một sản phẩm khác của công ty UVZ, nhà sản xuất xe tăng chủ lực của Nga và thuộc hàng lớn nhất trên thế giới.

Nga đã ra mắt xe tăng T-14 Armata vào tháng 5 năm nay. Đây là mẫu xe tăng đầu tiên mà Nga phát triển hoàn toàn mới kể từ thời Xô Viết.

Armata đã làm dấy lên lo ngại ở một số nước phương Tây bởi những khả năng vô cùng ấn tượng.

Song, nó cũng nhận được không ít lời giễu cợt sau khi một chiếc T-14 gặp sự cố trong buổi tổng duyệt chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường đỏ 2015.

Nếu Nga có thể khắc phục các vấn đề kỹ thuật trước khi đưa vào biên chế, Armata sẽ là một phương tiện chiến đấu mạnh mẽ trong kho vũ khí của Kremlin và cũng có thể cả các lực lượng quân đội khác nữa.

Thiết kế của Armata lấy cảm hứng từ mẫu Merkava (Israel) – phương tiện chiến đấu đáng tin cậy với thành tích tác chiến dài ở Gaza và Lebanon.

Xe tăng Armata có tháp pháo hoàn toàn tự động, trang bị pháo 125mm. Tháp pháo tự động này giúp bảo vệ kíp xe nhiều hơn trước các mối đe dọa trên chiến trường và hỏa lực của đối phương.

Kết cấu lớp giáp mới giống với các thiết kế thành công của phương Tây hơn là các mẫu xe tăng Xô Viết thời Chiến tranh Lạnh.

Trong tương lai, Lục quân Nga có thể không phải là lực lượng duy nhất triển khai xe tăng T-14. Trung Quốc và Ấn Độ đang có kế hoạch nâng cấp lực lượng xe tăng bởi phần lớn trong số này là các mẫu xe thế hệ cũ từ thời Liên Xô.

UVZ, nhà thiết kế xe tăng Armata, cũng đang chào hàng các quốc gia cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ.

S-400

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không có thể được nhiều nước trên thế giới triển khai trong tương lai.

Quân đội Nga lần đầu tiên giới thiệu hệ thống tên lửa S-400 vào năm 2007 sau nhiều năm phát triển. Với tầm bắn 400km, các tên lửa của hệ thống S-400 có thể phòng thủ một khu vực rộng lớn trước sức mạnh trên không của đối phương.

Năm 2012, Nga triển khai S-400 tới vùng Kaliningrad, giáp Ba Lan và Lithuania, khiến khu vực hoạt động rộng lớn trên không của NATO nằm trong tầm ngắm của Nga.

Trong tương lai, phương Tây có thể phải đối phó với S-400 trên cả 2 mặt trận Á- Âu do Moscow đang tìm kiếm đối tác nhập khẩu hệ thống này và thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí Nga.

Trung Quốc đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của S-400. Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận với Nga hồi đầu năm nay, sau nhiều năm đàm phán.

Điều này có thể đe dọa các hoạt động trên không của Mỹ và đồng minh ở châu Á – Thái Bình Dương nếu xảy ra xung đột Mỹ - Trung.

Bên cạnh đó, S-400 còn cho phép Trung Quốc chiếm ưu thế trên không đối với Đài Loan.

Ngoài Trung Quốc, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus đều quan tâm hệ thống này.

Một số quan chức Nga thậm chí rất muốn Moscow cung cấp S-400 cho Iran (dù trên thực tế, có vẻ Tehran sẽ nhận được hệ thống tên lửa tiền nhiệm S-300).

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên