Quân đội Ukraine bị tố diễn tập đánh chiếm, giành lại bán đảo Crimea

Minh Hạnh |

Lực lượng tinh nhuệ thuộc quân đội Ukraine được cho là đã tổ chức một loạt các cuộc diễn tập cho kịch bản giành lại bán đảo Crimea từ Nga.

Sau các báo cáo được đăng tải trên phương tiện truyền thông Ukraine, tờ RIA Novosti của Nga đã mô tả các cuộc tập trận là màn mô phỏng của một chiến dịch.

Đầu tiên, “các nhóm lực lượng đặc nhiệm sẽ âm thầm băng qua biên giới, và tiến sâu hơn vào lãnh thổ bán đảo”. Tại đây, họ sẽ “phá hủy đường băng của các sân bay, phá hủy trung tâm liên lạc, sở chỉ huy, kho vũ khí và tiêu diệt các chỉ huy”.

Chiến dịch bí mật này được theo sau bởi một cuộc xâm lược toàn diện trên không và trên bộ.

Trong khi nhiều tờ báo Nga cho rằng cuộc tập trận được tổ chức nhằm diễn tập cho kịch bản giành lại bán đảo Crimea từ Moscow, nhưng Trung tướng Serhiy Naev của lực lượng vũ trang Ukraine cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm diễn tập các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ các cơ sở chiến lược quan trọng trước các mối đe dọa khủng bố có thể xảy ra.

Trước đó, theo RT, những nỗ lực trong quá khứ của Ukraine nhằm thiết lập mạng lưới tình báo ở Crimea đã thất bại.

Hồi tháng Một, một người dân địa phương đã bị bắt vì tình nghi tàng trữ chất nổ, được cho là theo lệnh của tình báo Kiev.

Vào tháng Tư, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã phát hiện một mạng lưới gián điệp Ukraine đang lên kế hoạch cho các hoạt động khủng bố và đánh cắp tài liệu mật.

Năm 2016, FSB thông báo đã ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố do Kiev lên kế hoạch. Nhân viên của FSB và một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ đọ súng ở biên giới. Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko đã phủ nhận sự liên quan của Kiev.

Ngược lại, Ukraine cũng cáo buộc các lực lượng đặc biệt của Nga thực hiện các nhiệm vụ do thám và phá hoại trên lãnh thổ của mình. Moscow phủ nhận mạnh mẽ các tuyên bố, nhưng các cáo buộc này được Kiev viện dẫn như một cái cớ để tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Crimea vốn là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt kể từ sau khi sáp nhập vào Nga năm 2014.

Tướng Naev của Ukraine cho biết hàng trăm thiết bị quân sự của Nga và hơn 30.000 quân nhân hiện đang đóng tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại