Quân đội Syria giải phóng al-Safa, chuẩn bị đánh IS trên cao nguyên Homs

Nguyễn Thuận |

Ngày 20.11.2018, quân đội Syria chính thức giành được một chiến thắng quan trọng trong tuần này, giải phóng hoàn toàn vùng núi lửa al-Safa trên hoang mạc tỉnh Sweida thuộc miền nam Syria.

Các tay súng khủng bố tháo chạy vào sa mạc Damascus và về sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Ngay sau khi giành được chiến thắng trên vùng núi lửa al-Safa, quân đội Syria tái triển khai các đơn vị thiện chiến về các chiến trường còn nóng bỏng trên khắp đất nước.

Trong số các chiến trường này là vùng cao nguyên Badiya al-Sham, khu vực rộng lớn trải dài về phía tây từ vùng nông thôn Damascus đến phía đông tỉnh Deir Ezzor .

Trong vùng cao nguyên Badiya al-Sham, quân đội Syria lập kế hoạch tấn công tiêu diệt hàng nghìn tay súng IS còn lại, co cụm từ khắp chiến trường Syria.

Chiến trường này khác hơn al-Safa, Badiya Al-Sham là vùng cao nguyên rộng lớn có nhiều dãy núi và hang động ngầm thiên tạo, nhân tạo, được củng cố vững chắc để trú ẩn và phòng ngự.

Những hang động là trở ngại lớn với quân đội Syria vì trong chiến tranh du kích, các tay súng khủng bố IS thường sử dụng để trú ẩn tránh các cuộc không kích và cơ động vận chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, sử dụng làm vũ khí và cũng là trận địa phòng ngự vững chắc.

Một điều thực tế là các tay súng IS không còn có thể rút lui, với sự cuồng tín và kỹ năng chiến đấu tốt, các tay súng khủng bố có khả năng sẽ cố thủ đến tay súng cuối cùng, gây nhiều tổn thất về sinh lực và phương tiện chiến tranh cho quân đội Syria.

Khác hơn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, đang giằng co và sa lầy trên vùng thung lũng phía đông sông Euphrates trong cuộc chiến với IS từ chính sách của Mỹ, quân đội Syria không đàm phán với khủng bố.

Cuộc tấn công vào khu vực cát cứ của IS trong Badiya al-Sham sẽ lại là cuộc chiến đẫm máu và gian nan nhất, nhưng cũng sẽ là chiến dịch tiêu diệt IS lớn cuối cùng, chấm dứt sự tồn tại của lực lượng khủng bố trên chiến trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại