Quân đội Mỹ chuẩn bị cho ‘những điều tồi tệ nhất’ ở Trung Đông

Phương Anh |

Các đơn vị quân đội Mỹ đóng tại Iraq và Syria sẵn sàng đối phó các đòn đáp trả từ Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm dù chưa rõ một cuộc tấn công trả đũa của Iran sẽ diễn ra thế nào.

Các lực lượng Mỹ trong khu vực đang củng cố các tiền đồn, căn cứ và sân bay. Lầu Năm Góc điều thêm khoảng 4.500 binh sĩ đến khu vực, bên cạnh 50.000 người đang hiện diện ở đó.

Lực lượng quân đội mới triển khai sẽ hoạt động chủ yếu như một lực lượng phòng thủ, củng cố các căn cứ và cơ sở của Mỹ trong khu vực, đáp trả một cuộc tấn công có thể xảy ra. Họ chưa có kế hoạch tấn công lớn nào trên mặt đất.

Những lực lượng nào được triển khai?

Khoảng 4.000 binh sĩ - từ Sư đoàn 82 Dù đóng tại Fort Bragg, Bắc Carolina, bắt đầu triển khai đến Kuwait. Họ là một phần của lực lượng phản ứng toàn cầu, được duy trì ở chế độ chờ cho các trường hợp khẩn cấp.

Một sĩ quan quân đội cấp cao Mỹ cho biết việc triển khai đơn vị Dù số 82 và các lực lượng mặt đất khác nhằm phòng thủ, bố trí thêm quân đội ở Trung Đông, từ đó có thể nhanh chóng bảo vệ hoặc củng cố lực lượng cho các đại sứ quán, lãnh sự quán và căn cứ quân sự của Mỹ.

Theo một quan chức của Bộ Quốc phòng, khoảng 100 lính nhảy dù khác thuộc Đội chiến đấu Lữ đoàn Dù số 173, có cơ sở tại Vicenza, Italy, cũng sẽ triển khai đến Trung Đông.

Vị quan chức lưu ý rằng kế hoạch cho bất kỳ cuộc xung đột lớn hơn nào với Iran sẽ không giống như Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 hay Chiến tranh Iraq năm 2003.

Thay vào đó, các cuộc xung đột kéo dài nếu xảy ra sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các lực lượng không quân và hải quân, cũng như các cuộc tấn công mạng.

Các đơn vị khác bao gồm khoảng 100 lính thủy đánh bộ từ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 7 Hải quân. Đội ngũ được triển khai đến Kuwait như một phần của lực lượng đặc nhiệm có mục đích đối phó với các tình huống khẩn cấp ở Trung Đông.

Khoảng 100 lính biệt kích Mỹ từ Trung đoàn biệt động 75 thuộc Lục quân Mỹ đã triển khai ngay sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tuần trước.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, biệt động, một phần của Bộ chỉ huy Hoạt động Đặc biệt bí mật, rất có thể sẽ đóng vai trò là lực lượng phản ứng nếu bất kỳ lực lượng nào được Iran hậu thuẫn tiến hành một cuộc tấn công phối hợp vào vị trí của Mỹ.

Đơn vị Thủy quân lục chiến viễn chinh 26 bao gồm khoảng 2.200 lính thủy đánh bộ và thủy thủ - bộ binh, đơn vị hậu cần và một phi đội máy bay, cụ thể là máy bay trực thăng vận tải và máy bay phản lực.

Các đơn vị viễn chinh này từ lâu đã đóng vai trò là lực lượng phản ứng toàn cầu. Thông thường sự hiện diện của họ ở vịnh Ba Tư nhằm hỗ trợ các hoạt động ở Iraq, Syria và Afghanistan.

Lực lượng hiện diện trong khu vực

Có từ 45.000 đến 65.000 nhân viên quân vụ Mỹ - con số có thể thay đổi theo ngày - hiện được triển khai ở Ả-rập Xê-út và các quốc gia vùng Vịnh khác, trong đó khoảng 5.500 binh sĩ ở Iraq và 600 ở Syria.

Để đối phó với các cuộc tấn công và khiêu khích của Iran kể từ tháng 5, Lầu Năm Góc triển khai thêm khoảng 14.000 binh sĩ tới khu vực vịnh Ba Tư, trong đó có thêm khoảng 3.500 người tới Ả-rập Xê-út.

Khoảng 2.000 lính Mỹ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết đóng tại căn cứ không quân Incirlik. Bất chấp những căng thẳng gần đây với đồng minh NATO, Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng sân bay này.

Máy bay Mỹ xuất phát hàng trăm lượt từ căn cứ này trong giai đoạn đỉnh điểm cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq và Syria hai năm 2016 và 2017.

Bahrain là nơi đặt trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, nơi chỉ huy các tàu chiến tuần tra trong khu vực.

Tại Qatar, căn cứ Al Udeid là nơi đồn trú của khoảng 10.000 quân. Đây là trụ sở cho các hoạt động hàng không của Mỹ trong khu vực, tổ chức một đội tàu tiếp nhiên liệu, cùng với máy bay trinh sát và máy bay ném bom.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại