Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên?

N.Hà (Theo WebMD) |

Với nữ giới, vào thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể giảm đi thì nguy cơ mắc bệnh tim trung bình là khoảng 50 tuổi. Estrogen giúp giữ cho các động mạch linh hoạt, vì vậy nguy cơ đau tim của bạn sẽ tăng lên khi estrogen bắt đầu giảm.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 1.

Tăng nguy cơ đau tim: Khi bạn già đi, nguy cơ đau tim sẽ tăng lên. Độ tuổi trung bình mà nam giới mắc bệnh đau tim đầu tiên là 65, với phụ nữ là độ tuổi 72. Thế nhưng, với nữ giới, vào thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể giảm đi thì nguy cơ mắc bệnh tim trung bình là khoảng 50 tuổi. Estrogen giúp giữ cho các động mạch linh hoạt, vì vậy nguy cơ đau tim của bạn sẽ tăng lên khi estrogen bắt đầu giảm.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 2.

Cân nặng tăng lên: Khi đến tuổi 50, quá trình trao đổi chất - quá trình cơ thể sử dụng để phân hủy thức ăn thành năng lượng - chậm lại 30%. Quá trình trao đổi chất chậm hơn có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng hợp lý. Điều này làm tăng nguy cơ kháng insulin, cholesterol cao, huyết áp cao và béo phì - tất cả đều làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 3.

Trái tim có thể to hơn: Khi bạn già đi, nhịp tim đập chậm hơn và trái tim có thể to hơn. Mạch máu và động mạch trở nên cứng, vì vậy trái tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua chúng. Điều này sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp và các vấn đề tim mạch khác.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 4.

Tăng huyết áp: Huyết áp cao làm cứng và làm hỏng lớp lót bên trong mịn của thành động mạch. Nó làm cứng các mạch máu và tăng khả năng tắc nghẽn.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 5.

Thay đổi nhịp tim: Nhịp tim không đều - còn gọi là rung nhĩ - là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ở người lớn tuổi. Nó có thể gây ra một cục máu đông hình thành trong tim của bạn. Nếu cục máu đông đó vỡ ra và đi lên não, có thể dẫn đến đột quỵ.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 6.

Ngủ kém: Khi phần não kiểm soát chu kỳ ngủ bị “già” đi, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi và khi nào thì không. Lão hóa cũng thường dẫn đến khó ngủ. Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng độ cứng của động mạch và làm cứng các mảng bám cholesterol, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 7.

Trái tim tan vỡ: Hội chứng “trái tim tan vỡ” là xuất hiện những cơn đau tức ngực hoặc khó thở tạm thời thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau một sự kiện căng thẳng cao độ như cái chết của một người thân yêu, ly hôn…. Những cơn tức ngực này đem đến cho bạn cảm giác rất giống một cơn đau tim. Hầu hết những người mắc hội chứng này đều trên 50 tuổi.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 8.

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường: Khi estrogen giảm mạnh sau thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn không sử dụng insulin tốt như trước đây. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh điều khiển tim của bạn.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 9.

Mạch máu thu hẹp: Lão hóa là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng và thu hẹp các động mạch. Nó xảy ra khi cholesterol, chất béo và các chất béo khác được gọi là mảng bám tích tụ trên thành trong của động mạch. Điều này hạn chế lưu lượng máu đến tim của bạn.

Quá trình lão hóa khiến nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên? - Ảnh 10.

Nhạy cảm hơn với muối: Khi bạn già đi, cơ thể của bạn không còn xử lý tốt với lượng muối ăn vào. Quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp của bạn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại