Quả này được Đông y ví là "bùa hộ mệnh" của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất

Vân Hồng |

Cà chua không đơn giản là một món ăn tốt cho sức khỏe, Đông y còn ví von rằng đây chính là loại quả "bùa hộ mệnh", "chiếc ô bảo hộ" dành cho nam giới. Đừng bỏ lỡ cơ hội tận dụng.

Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe lâm sàng Vương Tư Lộ đăng trên kênh Sức khỏe (TQ), Cà chua được gọi là "bùa hộ mệnh" của sức khỏe nam giới. Nếu bạn muốn ăn cà chua thực sự hiệu quả, bạn nên nhớ nguyên tắc dưới đây.

Cà chua là trái cây rất phổ biến, được trồng ở hầu hết các nước trên thế giới. Là một trong những thực phẩm đặc biệt trên mâm cơm của mỗi gia đình nhờ cách ăn uống và chế biến đa dạng, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, giá trị dinh dưỡng và hương vị đều vô cùng cao.

Quả này được Đông y ví là bùa hộ mệnh của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất - Ảnh 1.

Vì sao cà chua được xem là thực phẩm tuyệt vời nhất dành cho nam giới?

Đối với cà chua, các nhà khoa học ở nhiều quốc gia đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Từ quan điểm dinh dưỡng, cà chua được xem là trái cây chứa rất nhiều vitamin, lycopene, axit folic, carotene và một số nguyên tố vi lượng, giá rẻ và được xem là "món rau quả toàn năng" cho sức khỏe.

Lợi ích lớn nhất khi nam giới ăn cà chua

Nam giới thường xuyên ăn cà chua có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Chất quan trọng nhất trong cà chua dẫn đến những lời ca ngợi chính là chất lycopene. Cho đến nay, đây được xem là một trong những chất oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong thực vật.

Trước đây, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn 10 phần cà chua hoặc thực phẩm cà chua mỗi tuần sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 45% so với những người không ăn cà chua hoặc ăn ít hơn hai quả cà chua/tuần.

Đối với lycopene, nó thực sự được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng đặc biệt nhiều lại là trong cà chua. Ngoài ra, dưa hấu, cam quýt và các loại trái cây và rau quả khác cũng tồn tại, nhưng lycopene thường chỉ được hấp thụ nhiều hơn sau khi nấu, vì vậy, người ta nói rằng ăn cà chua là một cách bổ sung nguồn lycopene rất đáng tin cậy.

Quả này được Đông y ví là bùa hộ mệnh của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất - Ảnh 2.

Ngoài ra, ăn cà chua còn có các tác dụng tuyệt vời khác

Tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u tại hệ thống tiêu hóa

Cà chua rất giàu vitamin C, chứa 19 mg vitamin C/100 gram, gấp 5 lần so với táo và các loại trái cây và rau quả khác. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, chống khối u, phòng ngừa ung thư rất tốt, làm sạch các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và cũng ngăn ngừa nitrat chuyển thành nitrosamine gây ung thư trong đường tiêu hóa.

Không những thế, cà chua còn có tác dụng tốt trong việc duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc ma trận tế bào. Nó là thực phẩm rất tốt để ngăn ngừa các mầm bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư bàng quang

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin B6 cho cơ thể rất tốt. Vitamin B6 có thể ức chế sự hình thành các tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, và giúp tổng hợp một số enzyme quan trọng trong cơ thể con người, do đó giúp điều chỉnh các chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan.

Quả này được Đông y ví là bùa hộ mệnh của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất - Ảnh 3.

Ăn cà chua thế nào là cách tốt nhất để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng?

1. Sốt trứng với cà chua

Lycopene về cơ bản là một vitamin tan trong chất béo. Nó thuộc cùng một loại với carotene. Sau khi nấu chín hoặc chế biến dưới dạng làm nóng là cách có thể giúp món ăn tối đa hóa giá trị của nó. Lycopene dễ bị mất khi tiếp xúc với oxy và môi trường nóng, vì vậy nó không thích hợp để nấu trong thời gian quá dài.

Sốt cà chua và trứng là một lựa chọn rất đáng áp dụng vì thời gian chế biến ngắn hơn và có thể bảo quản và giữ lại chất lycopene đến mức tối đa, đồng thời là một món ăn có khả năng dễ dàng để cơ thể hấp thụ tốt.

Quả này được Đông y ví là bùa hộ mệnh của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất - Ảnh 4.

2. Xào Súp lơ xanh với cà chua

Hai màu sắc giữa xanh và đỏ kết hợp với nhau chắc chắn là một món ăn thực sự ngon, bông cải xanh hay súp lơ còn được gọi là thực phẩm "vua" trong nhóm rau họ cải, có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid và anthocyanin, và đồng thời cũng có khả năng chống lão hóa và phòng chống bệnh tật rất tốt.

Sự kết hợp chúng với nhau cũng là một lựa chọn rất đáng tin cậy, không chỉ với hương vị tốt mà còn tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng. Nên cắt khúc bông cải xanh trước để giúp giảm thời gian chế biến (nhanh chín) có thể giữ lại chất dinh dưỡng một cách tối đa hơn.

Quả này được Đông y ví là bùa hộ mệnh của nam giới: 2 cách chế biến có tác dụng tốt nhất - Ảnh 5.

Nói tóm lại, cà chua không chỉ giúp phụ nữ có làn da đẹp, mà còn là thực phẩm tuyệt vời cho cả nam giới, đặc biệt bởi tính năng phòng ngừa ung thư và chống ô xy hóa. Khuyến khích bạn nên ăn thường xuyên.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại