Quá ít ỏi và quá muộn: Trung Quốc vùng vẫy nhưng bất lực với kế hoạch đánh bại Ấn Độ?

QS |

Theo TFI, "con rồng châu Á" đang phải đối mặt với một vấn đề đặc biệt, một thách thức mà nó không thể vượt qua.

Trang tin TFI cho hay, Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng thêm nhiều căn cứ không quân để đối phó Ấn Độ nhưng điều này được đánh giá là "quá ít ỏi và quá muộn", không thể giúp Bắc Kinh chiến thắng New Delhi.

Cụ thể, khi xét tới năng lực tác chiến đường không dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), Trung Quốc vấp phải bất lợi chiến lược trước Ấn Độ.

Kể từ khi cuộc đụng độ quân sự giữa 2 cường quốc châu Á bùng nổ, đã có những thông tin về việc Trung Quốc mở rộng các căn cứ không quân hiện có ở gần LAC, đồng thời tăng cường tới những cơ sở này các loại máy bay ném bom, chiến đấu cơ, UAV và một số loại máy bay hỗ trợ khác.

Bắc Kinh còn bố trí các tổ hợp tên lửa đất-đối-không để đối phó với cuộc tấn công đường không của Ấn Độ trong khu vực.

Tuy nhiên, tất cả những kế hoạch tinh vi đó có lẽ sẽ đổ bể trước lực lượng quân sự Ấn Độ khi họ đang nắm trong tay những lực lượng có lợi thế đặc biệt cả trên bộ và trên không.

Vị trí bất lợi

Trước đó, tờ Hindustan Times dẫn lời một sĩ quan cấp cao của Không quân Ấn Độ (IAF) cho biết, nếu Trung Quốc có ý định tấn công Ấn Độ, thì cuộc tấn công đó nhiều khả năng sẽ diễn ra theo hướng sau:

Trung Quốc sẽ di chuyển binh lính tiến về phía trước dưới sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh và tên lửa, cùng với các tổ hợp tên lửa đất-đối-không làm nhiệm vụ bảo vệ các hệ thống vũ khí của Trung Quốc trước những cuộc tấn công của IAF.

Song, cũng theo viên sĩ quan, quân đội Ấn Độ thừa khả năng để đẩy lùi mọi động thái tương tự từ Trung Quốc.

Quá ít ỏi và quá muộn: Trung Quốc vùng vẫy nhưng bất lực với kế hoạch đánh bại Ấn Độ? - Ảnh 1.

Trung Quốc xây dựng thêm các công trình mới tại căn cứ Hotan hồi tháng 9 năm nay (Ảnh: India Today)

Các căn cứ không quân của Trung Quốc dọc LAC, Hotan, Lhasa, Gargunsa, Shigatse hay Kashgar đều nằm trên độ cao choáng ngợp của dãy Himalaya, khiến cho các cuộc không chiến đối với Trung Quốc trở thành một cơn ác mộng, nhất là khi họ phải chống lại Ấn Độ.

Hiện nay, hầu như tất cả các căn cứ của Ấn Độ đều nằm ở đồng bằng, hoặc ở độ cao thấp hơn nhiều so với căn cứ của Trung Quốc.

Như vậy, trong khi máy bay chiến đấu của IAF có thể tiếp cận LAC nhanh hơn nhiều thì các chiến đấu cơ Trung Quốc lại gặp rất nhiều rắc rối, ngay cả trong việc duy trì hoạt động trên không trung trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Các căn cứ không quân của Trung Quốc được đặt ở độ cao không thuận tiện, không khí loãng, gây bất lợi cho Trung Quốc khi muốn không chiến với Ấn Độ. Khi cất cánh từ độ cao lớn như vậy, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc không thể so sánh với các chiến đấu cơ Ấn Độ về khả năng mang tải hay hiệu suất nhiên liệu.

Để khắc phục vấn đề này, Trung Quốc đã tập trung vào việc triển khai các khẩu đội tên lửa đất-đối-không, chúng có thể đóng vai trò như một hàng rào phòng thủ trên mặt đất để chống lại các máy bay chiến đấu Ấn Độ, cũng như vũ khí của chúng.

Thế nhưng, ở mặt này cũng vậy, Trung Quốc đang đi sau Ấn Độ. Theo vị sĩ quan trao đổi với tờ Hindustan Times, phản ứng của IAF đối với bất cứ cuộc tấn công nào cũng nhanh hơn Không quân Trung Quốc (PLAAF) do khoảng cách từ các căn cứ như Hotan, Lhasa hay Kashgar của Trung Quốc tới LAC lớn hơn.

Hơn nữa, các trận địa tên lửa đất-đối-không của PLA là mục tiêu dễ bị tấn công bởi các tên lửa tầm xa trên máy bay chiến đấu của Ấn Độ.

"Một khi các hệ thống tên lửa phòng không bị phá hủy thì vị trí tập kết các hệ thống pháo, rocket và binh lính [của Trung Quốc] trên sa mạc Tây Tạng sẽ bị lộ ra, trong khi nơi này không có lớp ngụy trang tự nhiên để bảo vệ các hệ thống đó" – Vị sĩ quan cho hay.

Thách thức "không thể vượt qua"

Hồi tháng 5, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng rầm rộ tại căn cứ Ngari Gunsa ở Tây Tạng, chỉ cách hồ Pangong 200km. Việc mở rộng căn cứ không quân dường như là nhằm khắc phục sự bất cân xứng về sức mạnh không quân trong khu vực, khi lợi thế đang nghiêng về Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ được cho là có năng lực tác chiến vùng núi thuộc hàng tốt nhất trên thế giới. Sự lép vế của Trung Quốc khi đề cập tới khía cạnh này có thể thấy rõ thông qua cuộc đụng độ tại thung lũng Galwan từ ngày 15/6, cũng như qua các hoạt động của quân đội và lực lượng đặc nhiệm biên phòng (SFF) của Ấn Độ cuối tháng 8 để chiếm một số cao điểm chiến lược trong khu vực.

Quá ít ỏi và quá muộn: Trung Quốc vùng vẫy nhưng bất lực với kế hoạch đánh bại Ấn Độ? - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng mới của Trung Quốc ở Ngari Gunsa. Ảnh: NDTV

Mặc dù IAF có số lượng máy bay chiến đấu thua kém PLAAF nhưng cần lưu ý rằng Bắc Kinh hiện có rất nhiều mối bận tâm tại các khu vực biên giới, như vấn đề Biển Đông và Đài Loan. Họ không thể chuyển hướng tất cả các lực lượng trên không của mình chỉ để chống lại Ấn Độ bởi đó chẳng khác nào lời mời để Mỹ bước vào thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Chưa hết, Bắc Kinh cũng không thể bố trí tất cả các không đoàn của mình gần LAC để đối phó Ấn Độ do thiếu cơ sở hạ tầng.

Việc Trung Quốc nhanh chóng mở rộng và xây dựng các căn cứ không quân mới trong khu vực dường như được thúc đẩy bởi thất bại của họ trước Ấn Độ tại Doklam năm 2017.

Theo Hindustan Times, trong 3 năm qua, Trung Quốc đã tăng gấp đôi các căn cứ không quân đối phó Ấn Độ, trong đó 4 sân bay dành cho máy bay lên thẳng được xây dựng sau khi bùng nổ cuộc đụng độ ở Ladakh với Ấn Độ vào tháng 5 năm nay.

Năm ngoái, Trung Quốc đã xây dựng 4 căn cứ không quân, 4 trận địa phòng không, 1 sân bay cho máy bay lên thẳng, và 1 trạm tác chiến điện tử.

Sang năm nay, Bắc Kinh đã thiết lập thêm 4 căn cứ không quân, 4 sân bay cho máy bay lên thẳng, và 1 trận địa phòng không trên cao nguyên Tây Tạng.

Theo TFI, "con rồng châu Á" đang phải đối mặt với một vấn đề đặc biệt, một thách thức mà nó không thể vượt qua. Ngay cả khi Bắc Kinh tìm cách nào đó để bù đắp những bất lợi này thì lần nào họ cũng bị Ấn Độ lấn lướt.

"Không chiến trong trường hợp này, về cơ bản, không phải là thế mạnh của Trung Quốc" – TFI kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại