QĐ Nga nhận tên lửa mạnh nhất thế giới vào năm 2021: Chưa một quốc gia nào từng sở hữu

Tú Anh |

Thông số kỹ chiến thuật chính thức của S-500 vẫn còn đang được giữ bí mật nhưng tin tức truyền thông cho thấy hệ thống có khả năng đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách lên tới 600 km.

Các lực lượng vũ trang Nga có thể sẽ nhận được những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-500 đầu tiên ngay trong năm tới.

Đó là thông tin mới nhất liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-500 được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Natsionalnaya Oborona (Quốc Phòng).

Theo ông Krivoruchko, hợp đồng chế tạo S-500 với Bộ Quốc phòng Nga sẽ hoàn tất vào năm 2021 và hoạt động chuyển giao quy mô lớn dự kiến sẽ được tiến hành trong các năm sau đó.

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Vladimir Dolbenkov, Cục trưởng Cục Thiết kế Chế tạo máy Đặc biệt (trực thuộc Tập đoàn Almaz-Antey) từng cho biết "các cuộc thử nghiệm những bộ phận cấu thành hệ thống tên lửa phòng không di động thế hệ kế tiếp S-500, gồm cả bệ phóng, đang được hoàn tất”.

QĐ Nga nhận tên lửa mạnh nhất thế giới vào năm 2021: Chưa một quốc gia nào từng sở hữu - Ảnh 1.

S-500 Prometey được Nga thiết kế để thay thế cho S-400. Ảnh: Sputnik

Thiết kế trưởng của Tập đoàn Almaz-Antey, ông Pavel Sozinov từng ca ngợi S-500 là hệ thống phòng không có thể đánh chặn các mục tiêu từ thượng tầng khí quyển, cách Trái Đất hàng trăm km.

Dựa trên các tham số kỹ thuật thì S-500 vượt xa tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự đã hoặc đang được chế tạo ở các quốc gia phát triển.

Ông Sozinov cho biết hệ thống tên lửa mới nhất của Nga được tích hợp rất nhiều công cụ phát hiện và đánh chặn các mục tiêu khác nhau, gồm cả tên lửa đất đối không có điều khiển: “Đây là hệ thống tích hợp nhiều chức năng, phục vụ cả mục đích phòng không và đánh chặn tên lửa”.

S-500 Prometey, hay còn được biết tới bằng tên gọi khác là 55R6M Triumfator-M, là hệ thống tên lửa đất đối không và đánh chặn tên lửa đạn đạo được Nga thiết kế để thay thế cho S-400.

Thông số kỹ chiến thuật chính thức của S-500 vẫn còn đang được giữ bí mật nhưng nhiều tin tức truyền thông tiết lộ hệ thống có khả năng đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách lên tới 600 km.

S-500 được cho là có thể theo dõi và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo đang di chuyển ở vận tốc lên tới 7 km/giây (khoảng Mach 20, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh).

Hệ thống có thể đánh chặn nhiều loại mục tiêu khí động học khác nhau, trong đó có cả máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công cũng như tên lửa hành trình.

Nga khoe khả năng tấn công "đến khó tin" của hệ thống phòng không S-500

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại