QĐ Nga có vũ khí lấy đầu phiến quân Syria như "lấy đồ trong túi": Bom Ninja Mỹ hết thời?

DK |

Lâu nay Mỹ thường sử dụng tên lửa AGM-114RX9 Hellfire hay "Bom Ninja" để ám sát khủng bố ở Syria. Nga mới đây đã tiết lộ họ cũng có thứ tương tự nhưng rẻ và dễ triển khai hơn.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Hôm 7/12, hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ tập đoàn Rostec cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định mua các máy bay không người lái (UAV) tấn công do công ty Kalashnikov sản xuất. Người đứng đầu Rostec, ông Sergei Chemezov tuyên bố:

"Các máy bay không người lái của Kalashnikov đã tham chiến ở Syria. Chúng đã chứng tỏ bản thân rất tốt, Bộ Quốc phòng (Nga) rất vui khi có được chúng. Và chúng không chỉ (phục vụ mục đích) do thám mà còn cả các biến thể tấn công".

Ông Chemezov nhấn mạnh rằng mặc dù nhỏ gọn và tiêu hao ít năng lượng hơn so với các máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn nhưng các UAV của Kalashnikov đã chứng tỏ hiệu quả cao.

Đoạn phim giới thiệu về UAV UAV Kamikaze ZALA-KYB của Kalashnikov.

Theo TASS, cho đến nay, ZALA Aero Group (công ty con của Kalashnikov) đã tung ra 2 chủng loại UAV đáng chú ý - được cho là các "ứng cử viên" đã được Quân đội Nga lựa chọn.

Đầu tiên là ZALA-KYB, một UAV tấn công dạng "cánh bay" được phát triển dựa trên dòng "đạn dược lảng vảng" ZALA Lancet. Với sải cánh 1.210 mm, tải trọng 3 kg, tốc độ từ 80 đến 130 km/giờ, ZALA-KYB có sức bền 30 phút.

Thứ hai là biến thể "nâng cấp" chưa rõ tên được tích hợp các năng lực trinh sát, liên lạc, điều hướng trên không và khả năng tấn công mục tiêu trên không, trên mặt đất và dưới nước với độ chính xác cao mà không cần "nền tảng phóng" hiện đại.

Trên trang chủ của ZALA Aero Group, không khó để nhận ra loại UAV có tính năng vượt trội này nhiều khả năng là ZALA 421-16Е HD với trọng lượng cất cánh 10,5 kg, sải cánh 2.815 mm, tốc độ từ 70 đến 100 km/giờ và có khả năng duy trì bay từ 4 giờ trở lên.

Đoạn video giới thiệu về năng lực của ZALA 421-16Е HD (Nguồn: Kalashnikov/ZALA Group).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại