Các loại rau cực tốt cho não, chứa hàng loạt dưỡng chất quý: Nhiều người chưa biết để ăn

Trà My |

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn nên ăn các loại rau này hằng ngày để nhận được những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Mới đây, chuyên trang dinh dưỡng Eat this đăng tải một bài viết về các loại rau tốt nhất cho sức khỏe não bộ. Theo đó, nhiều nghiên cứu khoa học về thực phẩm đã xác định được một số chất dinh dưỡng dường như rất cần thiết cho chức năng tối ưu của các bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, ví dụ như não.

Eat this đã phỏng vấn chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Toby Amidor về vấn đề này. Cô Toby từng đoạt nhiều giải thưởng và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của Wall Street Journal về bệnh tiểu đường "Diabetes Create Your Plate Meal Prep Cookbook".

Các loại rau cực tốt cho não, chứa hàng loạt dưỡng chất quý: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 1.

Chuyên gia cho biết các loại rau lá xanh là nhóm rau có hiệu quả tốt nhất trong việc giữ cho trí não khỏe mạnh trong thời gian dài.

Cô Toby cho biết các loại rau lá xanh là nhóm rau có hiệu quả tốt nhất trong việc giữ cho trí não khỏe mạnh trong thời gian dài.

"Nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn các loại rau lá xanh trong một chế độ ăn cân bằng có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức", chuyên gia dinh dưỡng Toby nói.

Khi được hỏi rau lá xanh là các loại rau nào, Toby trả lời: "Cải xoăn kale, rau bina, bông cải xanh và rau xanh collard".

Toby nói rằng những loại rau lá xanh này rất giàu các chất dinh dưỡng đã được chứng minh là giúp tăng cường trí não, ví dụ như vitamin K, folate, beta-carotene và lutein.

Toby kể về một nghiên cứu quan sát được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Neurology. Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 950 người có độ tuổi từ 58 đến 99 tham gia một dự án tên là Dự án Trí nhớ và Lão hóa.

Trong nghiên cứu, người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về tần suất ăn các loại thực phẩm và hai đánh giá nhận thức trong gần 5 năm.

Khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn một đến hai phần rau lá xanh hằng ngày có trí nhớ và khả năng trí tuệ tương đương với người trẻ hơn họ 11 tuổi. Các loại rau lá xanh được hỏi trong nghiên cứu là rau bina, cải xoăn kale, rau xanh collard và cải bẹ xanh.

Các loại rau cực tốt cho não, chứa hàng loạt dưỡng chất quý: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đoán rằng những chất dinh dưỡng quan trọng trong rau lá xanh có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Các nhà khoa học đoán rằng những chất dinh dưỡng quan trọng trong rau lá xanh có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Dinh dưỡng trong rau lá xanh

Dưới đây là những hợp chất quan trọng trong rau lá xanh được cho là có tác dụng đối với trí não:

Vitamin K

Bạn có thể đã biết về vai trò của K với quá trình đông máu, nhưng phylloquinone, tên khoa học của vitamin K, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại do độc tố trong não.

Folate

Vitamin B này rất quan trọng đối với việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và myelin, một chất béo bao bọc xung quanh các sợi thần kinh, hỗ trợ việc tăng tốc độ giao tiếp điện giữa các tế bào thần kinh.

Các loại rau cực tốt cho não, chứa hàng loạt dưỡng chất quý: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 4.

Rau bina là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất.

Beta-caroten

Hợp chất này tạo nên màu cam và đỏ cho cà rốt và ớt, rất tốt cho mắt. Hợp chất này cũng được tìm thấy nhiều trong các loại rau lá xanh.

Là một chất chống oxy hóa, beta-caroten rất hữu ích trong việc hạn chế thiệt hại do stress oxy hóa, được cho là yếu tố chính dẫn đến suy giảm nhận thức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-carotene cải thiện kỹ năng ghi nhớ.

Lutein

Chất chống oxy hóa này được biết đến với tác dụng giảm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Lutein cũng là một loại carotenoid, giống như beta-carotene, nhưng có thể còn quan trọng hơn đối với sức khỏe của não vì lutein chiếm 60% hàm lượng carotenoid trong não.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét lutein như một phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh Parkinson do vai trò của chất chống oxy hóa này trong việc ngăn ngừa tế bào chết.

Kết luận

Bây giờ, có lẽ bạn đang nghĩ rằng bộ não của mình cần nhiều rau xanh hơn. Có nhiều cách để thêm rau lá xanh vào chế độ ăn của bạn. Bạn có thể sử dụng các loại rau này để làm salad, hoặc luộc, nướng, xào chúng để ăn cùng các món ăn khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Toby nói thêm: "Nếu bạn thích uống sinh tố vào bữa sáng, hãy thêm một ít rau bina hoặc cải xoăn vào sinh tố. Bạn thậm chí sẽ không cảm nhận được sự khác biệt!".

(Nguồn: Eatthis)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại