Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần

Lê Phương |
Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần
Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần

Tsutomu Yamaguchi, một kỹ sư hàng hải Nhật Bản, đã sống sót sau hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc Thế chiến thứ hai.

Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần - Ảnh 1.

Tsutomu Yamaguchi đã trải qua cả hai vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ hai. Ảnh: Wire Image

Tsutomu Yamaguchi, một kỹ sư hàng hải Nhật Bản, đã sống sót sau hai vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ hai.

Người ta tin rằng có khoảng 70 người bị ảnh hưởng bởi cả hai vụ đánh bom, nhưng ông là người duy nhất được chính phủ Nhật Bản chính thức công nhận sống sót sau cả hai vụ nổ.

Hai vụ đánh bom được cho là đã giết chết từ 129.000 đến 226.000 người, hầu hết trong số họ là dân thường.

Yamaguchi là xuất thân từ Nagasaki nhưng đang ở Hiroshima để công tác trong thời điểm thành phố này bị ném bom vào lúc 8:15 sáng, ngày 6 tháng 8 năm 1945.

Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần - Ảnh 2.

Hai vụ đánh bom được cho là đã giết chết từ 129.000 đến 226.000 người. Ảnh: Getty

Ông trở về nhà ở Nagasaki vào ngày hôm sau và bất chấp vết thương, chỉ ba ngày sau ông đã trở lại làm việc. Điều không may mắn là, đó cũng là ngày xảy ra vụ đánh bom nguyên tử thứ hai.

Sáng hôm đó, ngày 9 tháng 8, Yamaguchi bị người giám sát gọi là "điên rồ" sau khi ông mô tả quả bom có thể phá hủy cả một thành phố như thế nào.

Ngay sau đó, quả bom Nagasaki phát nổ.

Vụ nổ đầu tiên khiến Yamaguchi bị thủng màng nhĩ, mù tạm thời và bỏng phóng xạ nghiêm trọng ở nửa trên bên trái của cơ thể.

Vụ nổ thứ hai, thậm chí còn mạnh hơn vụ đầu tiên, lúc đầu được cho là không làm Yamaguchi bị thương. Tuy nhiên, liều lượng phóng xạ gấp đôi đã khiến tóc của người kỹ sư rụng hết, cánh tay vốn đã bị thương của ông trở nên hoại tử, khiến ông nôn mửa kèm theo sốt cao trong hơn một tuần.

Câu chuyện phi thường về người đàn ông chịu hai vụ nổ bom hạt nhân chỉ trong một tuần - Ảnh 3.

Quả bom rơi xuống Nagasaki mạnh hơn quả bom đầu tiên ở Hiroshima. Ảnh: DPA/PA Images

Vào ngày 15 tháng 8, ông vẫn đang sống trong hầm trú bom khi Nhật hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng trong một chương trình phát thanh.

Chia sẻ với The Times, Yamaguchi nói: "Lúc đó, tôi không có cảm giác gì."

"Tôi không buồn cũng không vui. Tôi bị sốt nặng, hầu như không ăn uống được gì, thậm chí không thể uống thuốc. Tôi nghĩ rằng mình sắp chết."

Nhưng thật không ngờ, không giống như những nạn nhân bị nhiễm phóng xạ khác, Yamaguchi đã bình phục và tiếp tục cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Ông tiếp tục sự nghiệp kỹ sư của mình sau khi làm phiên dịch cho các lực lượng vũ trang Mỹ trong thời gian họ chiếm đóng Nhật Bản, và thậm chí còn tham gia giảng dạy ở trường.

Ông và vợ tiếp tục có thêm hai người con vào những năm 1950.

Yamaguchi được nhắc tới bởi những trải nghiệm kinh hoàng của mình trong thơ ca, nhưng phải đến những năm 2000, ông mới kể cho thế giới nghe câu chuyện.

Năm 2006, ông đến New York để phát biểu về chủ đề "Loại bỏ vũ khí hạt nhân" trước Liên hợp quốc, trở thành một phần không thể thiếu của phong trào chống vũ khí nguyên tử.

"Tôi đã trải qua hai vụ đánh bom nguyên tử và vẫn sống sót, giờ tôi ở đây để kể về nó," ông khẳng định trong bài phát biểu của mình.

Tsutomu Yamaguchi sống đến 93 tuổi, qua đời vì bệnh ung thư dạ dày bên cạnh gia đình và bạn bè vào ngày 4 tháng 1 năm 2010.

theo Dân Việt