Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch

Minh Hoa |

Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch
Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch

Với mẹo nhỏ này bạn không cần phải mất công đun nước mà vẫn có thể lột vỏ nhanh chóng, không làm hao hụt giá trị dinh dưỡng của cà chua.

Cà chua là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn hàng ngày. Không chỉ gia tăng hương vị và màu sắc cho món ăn cà chua còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe , đặc biệt là nguồn vitamin C dồi dào.

Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch - Ảnh 1.

Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A.

Tuy nhiên trong quá trình chế biến nhiều người vẫn băn khoăn về việc nên hay không nên ăn vỏ cà chua. Mặc dù vỏ cà chua đã được chứng minh có chứa protein, chất béo, chất xơ thô, đặc biệt là nồng độ lycopene (chất chống oxy hóa) khá cao song thực tế chúng ta không nên ăn phần này. Nguyên nhân là bởi ngoài việc có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu vỏ cà chua còn có thể gây ra chứng tức bụng.

Ở cà chua xanh lượng axit tannic chủ yếu tập trung trong phần ruột nhưng khi chín loại axit này lại dồn về phần vỏ. Sau khi vào cơ thể, axit tannic phản ứng mạnh với protein trong các thực phẩm khác tạo chất kết tủa, gây ra tình trạng tức bụng, trướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn… Hơn nữa, vỏ cà chua rất khó tiêu hóa vì vậy trước khi chế biến nên loại bỏ toàn bộ phần vỏ này.

Vỏ cà chua khá mỏng, nếu dùng dao gọt sẽ làm mất đi một lượng thịt quả đáng kể. Nhiều người lại dùng cách đun nước sôi rồi thả cà chua vào chần sơ cho dễ lột vỏ. Cách này khá hiệu quả nhưng phải mất công đun nước lại có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của cà chua. Thực tế, các đầu bếp có một cách vô cùng nhanh gọn, tiện lợi, không phải đun nước sôi mà chỉ cần dùng một chiếc thìa.

Cách làm cụ thể như sau:

-Chọn một chiếc thìa inox bóng, nhẵn, mép thìa không được quá mỏng hoặc quá dày.

Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch - Ảnh 2.

-Lấy một quả cà chua sạch, úp phần cuống quả xuống rồi dùng thìa miết đều theo một chiều từ trên xuống dưới vài lần. Ở bước này bạn nên lưu ý dùng lực vừa phải đủ để phần vỏ cà chua trở nên mềm hơn. Nếu cạo quá nhẹ thì mất thời gian, ngược lại cạo quá mạnh có thể khiến cà chua bị nát hoặc rách vỏ.

Không cần nước sôi, biết chiêu này 30 giây là vỏ cà chua được lột sạch - Ảnh 3.

-Sau khi nạo đều xung quanh, bạn dùng dao khứa hình chữ thập, chia lớp vỏ thành 4 phần bằng nhau. Lúc này bạn có thể nhẹ nhàng lột vỏ cà chua ra một cách nhanh chóng. Khi đã thành thục bạn chỉ cần 30 giây là lột xong một quả cà chua, dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều so với chần cà chua bằng nước sôi. Trong trường hợp vỏ vẫn bám chắc thì nên dùng thìa miết thêm nhiều lần cho đến khi lớp vỏ trở nên mềm hơn.

Phương pháp này không chỉ giúp lột sạch vỏ nhanh chóng mà còn đảm bảo các nguyên tố vi lượng và chất dinh dưỡng trong cà chua không bị phá hủy và giữ được hương vị tươi ngon.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN