Su-35 của Nga có gì đặc biệt hơn so với F-35 của Mỹ?

Ngô Chuyên |

Indonesia sẽ xem xét lại khả năng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga liên quan đến việc Nhà Trắng không muốn bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Jakarta.

Đại sứ Indonesia tại Mỹ Mohammad Lutfi cho biết, Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu mới nhất của mình cho đến khi Jakarta mua đủ số lượng các máy bay F-16.

Theo lời nhà ngoại giao Indonesia, phái đoàn Mỹ sẽ sớm tới thăm nước này để chào bán một lô máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon.

Báo chí trong nước và các chuyên gia quân sự Indonesia nhanh chóng chú ý đến chủ đề này. Họ cho rằng việc mua F-16 của Mỹ với giá bằng Su-35 của Nga là một điều vô lí vì máy bay chiến đấu Su-35 của Nga thậm chí còn vượt trội hơn so với F-35 của Mỹ.

“Tại sao chúng ta cần F-16 của Mỹ nếu chúng ta dễ dàng mua được Su-35 của Nga. Su-35 thậm chí còn nguy hiểm hơn F-35 đối với bất kỳ kẻ thù nào. Chúng ta đã làm mọi thứ có thể, nhưng người Mỹ từ chối bán máy bay của họ - vấn đề bây giờ là của Washington” – trích ý kiến của một nhà phân tích trên tờ báo địa phương.

Các cuộc đàm phán giữa Indonesia và Nga đã được tiến hành, nhưng sau đó bị hoãn lại do Jakarta có ý định mua các máy bay F-35 của Mỹ. Điều này một phần vì Indonesia lo ngại Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm vận theo luật CAATSA.

Tuy nhiên, vì Su-35 vượt trội về nhiều mặt (bao gồm khả năng cơ động và tốc độ lên cao) so với tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ, Indonesia hiện có thể xem xét lại khả năng mua tiêm kích Su-35 của Nga.

Trước đó, có thông tin rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã được đề nghị thanh toán một phần bằng dầu cọ.

theo Giáo dục & Thời đại