Người "khai sinh" Quân đội Armenia: Vẫn còn cơ hội bao vây và tiêu diệt địch ở Karabakh?

Hoài Giang |

Tướng Norat Ter-Grigoryants chia sẻ với Sputnik tầm nhìn về những việc mà ông cho là phía Armenia bắt buộc phải làm nếu muốn thắng cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Mới đây, kênh tiếng Armenia của hãng tin Nga Sputnik đã đăng tải bài phỏng vấn Tướng Norat Ter-Grigoryants có tiêu đề "'Еще не поздно взять в мешок армию Азербайджана': генерал оценил обстановку в Карабахе" (tạm dịch: 'Vẫn còn chưa quá muộn để bao vây quân Azerbaijan': Vị tướng đánh giá tình hình ở Karabakh) của phóng viên Ashot Safaryan.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn sắc bén về cuộc xung đột, đặc biệt là từ một chỉ huy nổi tiếng của Liên Xô và Armenia, một trong những người đã "khai sinh" Quân đội Armenia và tham gia Chiến tranh Nagorno-Karabakh (1988-1994), chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Phía Armenia vẫn còn cơ hội để bao vây và tiêu diệt địch?

Tướng Norat Ter-Grigoryants, người từng là Phó Tư lệnh Lục quân Liên Xô (1983-1991), Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Armenia (1992–1995) và Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Armenia (1993) đưa ra cảnh báo:

"Bộ chỉ huy của lực lượng (Armenia tại Nagorno-)Karabakh phải vạch ra một kế hoạch khẩn cấp để bao vây và tiêu diệt các nhóm phá hoại của Quân đội Azerbaijan đã xâm nhập vào Shushi (Shusha).

Tình thế đang rất nguy hiểm và cần có những giải pháp bất ngờ, phi tiêu chuẩn.

Những trận chiến ác liệt đang diễn ra gần thành phố - pháo đài Shushi".

Người khai sinh Quân đội Armenia: Vẫn còn cơ hội bao vây và tiêu diệt địch ở Karabakh? - Ảnh 1.

Tướng Norat Ter-Grigoryants (Nguồn: Sputnik Armenia).

Mặc dù thực tế là Lực lượng Phòng vệ Artsakh đã gây ra thiệt hại lớn cho các nhóm phá hoại của địch, nhưng chúng hiện là một mối đe dọa nghiêm trọng và cần phải được loại trừ càng sớm càng tốt.

Chúng ta (phía Armenia) phải chuyển ngay lực lượng dự bị đến Shushi, "xích" lực lượng chính của địch bằng những đòn tấn công mạnh mẽ, trói buộc chúng bằng "hàng rào" mìn và phát động các đợt tấn công tiêu diệt các nhóm đã tiến lên phía trước.

Nếu không chúng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho bộ chỉ huy của (lực lượng) Armenia.

Thiệt hại kinh hoàng của đơn vị được cho là đặc nhiệm Azerbaijan tại Berdzor/Lachin (Nguồn: Sputnik/Banak.Info).

Chiến thuật của phía Azerbaijan và cách khắc chế của phía Armenia?

Tướng Norat Ter-Grigoryants giải thích chiến thuật của phía Azerbaijan trong xung đột hiện tại như sau:

"Địch (đặc nhiệm Azerbaijan) chiếm một số khu vực nhất định, tạo "đầu cầu" ở đó, cắt đứt các nhóm quân Armenia, và sau đó đưa những đơn vị còn lại của chúng lên.

Bằng hành động này địch cũng đang buộc Bộ chỉ huy của lực lượng Armenia phải rút bớt binh lực từ các hướng khác, dẫn đến sự suy yếu của tuyến phòng thủ các khu vực đó. Và tại đó, địch sẽ gấp rút tiến công.

Đây thực sự là một chiến thuật rất thông minh. Nói chung, có một quy tắc trong chiến tranh đó là phe nào "gian lận" một cách thông minh hơn sẽ chiến thắng.

Nghĩa là việc bất kỳ phe nào có thể đánh lừa được đối phương trước sẽ có được lợi thế".

Người khai sinh Quân đội Armenia: Vẫn còn cơ hội bao vây và tiêu diệt địch ở Karabakh? - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Nagorno-Karabakh (Nguồn: Çatışma Gündemi).

Tướng Norat Ter-Grigoryants nhấn mạnh:

"Một trong những nhiệm vụ chính của quân đội Armenia lúc này là bảo toàn đội hình tác chiến.

Bằng mọi giá không được để đối phương phá hủy mối liên hệ giữa các tiểu đơn vị phòng thủ dẫn tới phá vỡ mạng lưới phòng thủ.

Bạn có để ý rằng địch đang không tấn công thẳng vào trung tâm (Nagorno-Karabakh) mà tấn công vào hai bên sườn không?

Bộ chỉ huy Armenia phải phòng thủ một cách nghiêm túc ở hai bên sườn. Sườn phải - tại Horadiz và sâu hơn một chút vào (Nagorno-)Karabakh và chuẩn bị các nguồn dự trữ cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh đột ngột".

Lực lượng Armenia khai hỏa pháo phản lực tại mặt trận Shushi/Shusha.

Armenia vẫn còn những "con bài tẩy" nào?

Theo quan điểm của Tướng Ter-Grigoryants, với một số nỗ lực của phía Armenia, họ vẫn có thể cắt đứt liên kết giữa các đơn vị Quân đội Azerbaijan.

"Những gì không nên xảy ra đã xảy ra (các thất bại gần đây của phía Armenia) và không bao giờ là quá muộn để xoay chuyển tình thế.

Ví dụ, có thể "bố trí" một "nồi hầm" dành sẵn cho các đơn vị Azerbaijan đã thâm nhập Kovsakan (Zangelan) ở phía nam (Nagorno-Karabakh).

Nếu không có lực lượng tiếp viện đủ mạnh, họ sẽ dễ dàng bị đánh bại.

Đã có cơ hội để thực hiện điều này trong những ngày đầu của đợt tấn công của địch về hướng Zangelan, nhưng họ (lực lượng Armenia) đã không làm. Kết quả là họ đã cho phép quân Azerbaijan chuyển hướng về phía bắc, tiến về Berdzor (Lachin).

Người khai sinh Quân đội Armenia: Vẫn còn cơ hội bao vây và tiêu diệt địch ở Karabakh? - Ảnh 6.

Hai cha con nữ dân quân Armenia (Nguồn: Thư ký báo chí của BQP Armenia Shushan Stepanyan).

Về việc huy động lính tình nguyện, vị tướng lưu ý rằng rất lâu trước cuộc xung đột hiện tại, ông đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức một hệ thống dân quân.

Ông cũng đã nêu ra chủ đề này trong cuộc trò chuyện với người đứng đầu Cộng hòa Artsakh tự xưng tiền nhiệm rằng cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu cho toàn bộ nam giới địa phương.

Việc này sẽ được thực hiện bằng cách giao cho mỗi người 1 khẩu súng hoặc cất giữ vũ khí trong sở cảnh sát hoặc cơ sở tuyển quân, sau đó định kỳ tiến hành huấn luyện quân sự cho họ.

"Trong chiến tranh, dân quân tham gia bảo vệ các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng trọng yếu ở hậu phương, còn lực lượng chính quy chiến đấu trên tiền tuyến.

Và nếu bạn có thể dạy những người này cách sử dụng pháo phòng không để bắn hạ máy bay không người lái của đối phương, thì nói chung họ sẽ không ngần ngại làm điều đó".

Cảnh quay được phía Armenia đăng tải lên Twitter sáng 9/11 cho thấy một nhóm lính tháo chạy khỏi chiến trường. Theo phía Armenia, đây là các tay súng đặc nhiệm Azerbaijan.