Azerbaijan tuyên bố chiếm giữ "tử địa" Shusha: Chiến sự với Armenia chứng kiến đột phá lớn

Tú Anh |

Thư ký báo chí Quân đội Armenia trước đó đã thông tin về “trận chiến ác liệt nhất” xung quanh Shusha khi Quân đội Azerbaijan đang cố gắng tiến đánh vào thị trấn chiến lược này.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày hôm nay tuyên bố, các lực lượng quân sự của nước này đã chiếm được thị trấn chiến lược Shusha ở Nagorno-Karabakh, khu vực lãnh thổ đang tranh chấp với Armenia và là tâm điểm xung đột nóng bỏng giữa hai nước kể từ cuối tháng 9 vừa qua.

“Hôm nay, quốc kỳ Azerbaijan đã tung bay ở Shusha. Đây có thể là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi”, truyền thông địa phương dẫn lời ông Aliyev phát biểu hôm Chủ Nhật. “Shusha là của chúng ta! Karabakh là của người Azerbaijan!”.

Tiếp sau thông báo của Tổng thống Aliyev là một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, trong đó nói rằng thị trấn chiến lược Shusha “đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Armenia sau hơn 28 năm”.

Azerbaijan tuyên bố chiếm giữ tử địa Shusha: Chiến sự với Armenia chứng kiến đột phá lớn - Ảnh 1.

Pháo cỡ lớn được sử dụng trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: ITN

Tuy nhiên, chính phủ Armenia ngay lập tức cũng lên tiếng phủ nhận tuyên bố này của Azerbaijan, đồng thời cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn ác liệt ở Nagorno-Karabakh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Artsrun Hovhannisyan viết trên mạng xã hội: “Các trận chiến ở Shusha vẫn đang tiếp diễn, hãy chờ đợi và tin tưởng vào quân đội của chúng ta”.

Thư ký báo chí Quân đội Armenia Shushan Stepanyan trước đó đã thông tin về “trận chiến ác liệt nhất” xung quanh Shusha khi Quân đội Azerbaijan đang cố gắng tiến đánh vào thị trấn chiến lược này.

Tuyên bố của Azerbaijan về tình hình Shusha đã ngay lập tức nhận được lời khen ngợi hưởng ứng từ đồng minh lâu năm Thổ Nhĩ Kỳ.

“Việc xác lập được chủ quyền ở thị trấn Shusha là một bước tiến quan trọng đối với Azerbaijan”, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nhấn mạnh.

Ông Oktay sau đó đã viết trên mạng xã hội rằng “Shusha đã sống sót sau sự chiếm đóng của Armenia” và chúc mừng Baku về “chiến thắng” này.

Là thị trấn lớn thứ hai ở khu vực, Shusha nằm cách Stepanakert - thành phố lớn nhất và cũng là thủ phủ của Nagorno-Karabakh chỉ 10km về phía Nam. Việc chiếm giữ được Shusha sẽ đặt Stepanakert trước nguy cơ bị tấn công bởi các lực lượng quân sự của Azerbaijan.

Các cuộc giao tranh ác liệt tại vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh, nơi chủ yếu là dân cư Armenia sinh sống, nổ ra từ ngày 27/9/2020, dẫn đến nhiều thương vong cho cả quân đội và dân thường.

Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau khơi mào cho các cuộc xung đột mới và cũng nhiều lần đổ lỗi cho nhau về việc tấn công các mục tiêu dân sự.

Azerbaijan tung video phát hủy các hệ thống phòng không của Armenia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại