Lính Ấn Độ được phép nổ súng và nhận lời khuyên "đừng tin vào lời nói" của Trung Quốc

Tú Anh |

Trung Quốc hiện nay đã triển khai khoảng 50.000 binh sĩ và thiết bị, trong đó có cả các hệ thống tên lửa, xe tăng và pháo binh tới biên giới tranh chấp tiếp giáp với Ấn Độ.

Tờ ThePrint dẫn nguồn từ các quan chức hàng đầu Chính phủ Ấn Độ cho biết, New Delhi đã nói rất rõ với Bắc Kinh rằng binh lính Quân đội Ấn Độ sẽ nổ súng để tự vệ, đồng thời khẳng định chiến thuật “lấy thịt đè người” của Trung Quốc như từng xảy ra trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan ngày 15/6 vừa qua là không thể dung thứ.

Các nguồn tin trên của ThePrint cũng quả quyết, khi chưa có dấu hiệu rút quân tại thực địa ở Ladakh, địa điểm vẫn diễn ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc suốt từ tháng 4 đến nay, thì cả hai bên sẽ tiếp tục cố thủ tại đây bất chấp mùa Đông khắc nghiệt sắp tới.

Trung Quốc hiện nay đã triển khai khoảng 50.000 binh sĩ và thiết bị, trong đó có cả các hệ thống tên lửa, xe tăng và pháo binh tới biên giới tranh chấp tiếp giáp với Ấn Độ.

Theo ThePrint, những thông trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Ladakh, về cơ bản, vẫn giữ nguyên trạng mặc dù Trung Quốc có vẻ như đã tìm cách hòa giải tại các cuộc đối thoại ở từng cấp khác nhau.

“Chúng tôi đã ra lệnh cho các binh lính của mình rằng họ có thể nổ súng nếu cảm thấy mất an toàn. Họ hoàn toàn có thể nổ súng để tự vệ”, một nguồn tin của ThePrint cho biết và nói thêm rằng phía Trung Quốc cũng đã nhận được thông báo tương tự như vậy.

Lính Ấn Độ được phép nổ súng và nhận lời khuyên đừng tin vào lời nói của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh binh lính Trung Quốc cầm giáo mác, gậy gộc được kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ công bố. Ảnh: NDTV

Các nguồn tin của ThePrint thậm chí còn khẳng định, Quân đội Ấn Độ đừng quá tin tưởng vào “những lời nói hòa bình” của Trung Quốc trừ khi những hành động trên thực tế của họ phải nhất quán.

Theo các nguồn tin trên, Trung Quốc đã cung cấp cho Ấn Độ con số về các binh sĩ Quân đội Trung Quốc (PLA) thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan, thông tin mà cho tới nay Bắc Kinh vẫn chưa công khai thừa nhận.

Cụ thể, Trung Quốc nói rằng phía họ đã mất 5 quân nhân, gồm cả một sĩ quan chỉ huy, trong cuộc đụng độ với Ấn Độ ở thung lũng Galwan vừa qua.

Tuy nhiên, nguồn tin của ThePrint cho rằng “nếu người Trung Quốc nói 5 thì chúng tôi có thể dễ dàng nhân đôi số đó, nếu không muốn nói là gấp ba”.

Cũng theo nguồn tin này, binh lính Trung Quốc đông hơn nhiều so với lực lượng của Quân đội Ấn Độ trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan.

“Chiến thuật của Trung Quốc là huy động số lượng lớn, sử dụng dùi cui và vũ khí thô sơ bao vây binh sĩ Ấn Độ. Theo thỏa thuận, hai bên chỉ duy trì mỗi đội tuần tra từ 15 - 20 người nhưng Trung Quốc đã gia tăng số lượng kể từ sau cuộc xung đột ở Doklam.

Các nguồn tin của ThePrint tiết lộ, từ sau vụ đụng độ ngày 29-30/8, khi Ấn Độ triển khai quân chiếm giữ các điểm cao ở bờ Nam hồ Pangong Tso, đã diễn ra một số lần bắn súng chỉ thiên cảnh báo.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục triển khai quân ở những khu vực tiền duyên tại Ladakh trong suốt mùa Đông tới. Trong đàm phán, Trung Quốc muốn rút quân khỏi bờ Nam Pangong Tso trước tiên nhưng Ấn Độ yêu cầu phải thực hiện đồng thời ở tất cả các khu vực.

“Ấn Độ vẫn giữ quan điểm, vì Trung Quốc là bên khởi xướng hành động gây hấn nên họ phải là nước thực hiện hoạt động rút lui trước tiên”, một nguồn tin của ThePrint quả quyết.