Nguyên nhân khó tin khiến bạn giảm cân, giảm mỡ bụng mãi không thành

PV |

Các nhà khoa học từ Anh, Na Uy, Hà Lan đã tìm ra một nguyên nhân khó tin cho những nỗ lực giảm cân thất bại, những vòng eo quá khổ: ô nhiễm tiếng ồn.

Nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Anna Hansell, nhà dịch tễ học môi trường từ Đại học Leicester (Anh) cho thấy việc có một ngôi nhà ở khu vực trung tâm thành phố đông đúc, thường xuyên bị ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng và sức khỏe.

"Tiếng ồn từ giao thông đường bộ có thể làm tăng mức độ căng thẳng, dẫn đến tăng cân, đặc biệt là vùng thắt lưng" – giáo sư Hansell cho biết.

Nguyên nhân khó tin khiến bạn giảm cân, giảm mỡ bụng mãi không thành - Ảnh 1.

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải nỗ lực hơn người khác trong hành trình giảm cân - ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả đã nghiên cứu trên 500.000 tình nguyện viên từ Anh, Hà Lan và Na Uy. Họ nhận thấy với mỗi 10 decibel tiếng ồn gia tăng, tỉ lệ béo phì tăng khoảng 2% cho dù không có thay đổi về chế độ ăn và lối sống.

Nguyên nhân được cho là do sự căng thẳng bởi tiếng ồn làm thay đổi một số hormone trong cơ thể, dẫn đến quá trình chuyển hóa kém đi, khiến cơ thể tích tụ năng lượng dư thừa bằng mỡ bụng. Tiếng ồn cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong khi mất ngủ, ngủ không ngon cũng là nguyên nhân dẫn đến chuyển hóa kém và tăng cân.

Điều này có thể khiến những người sống ở thành phố đông khổ sở hơn với các chiến lược giảm cân, giảm vòng eo. Một số nghiên cứu trước đó thậm chí còn liên kết tiếng ồn với bệnh tim mạch và tiểu đường, những căn bệnh có thể cũng là hệ quả của cân nặng không lành mạnh.

Theo tiến sĩ Samuel Yutong Cai từ Đại học Oxford (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, nỗ lực ăn uống lành mạnh và gia tăng hoạt động thể chất để chống lại tác động của ô nhiễm tiếng ồn lên cân nặng vẫn là lời khuyên hàng đầu. Ngoài ra, có thể tính đến các biện pháp giảm tiếng ồn khác như các loại cửa sổ chống tiếng ồn, thiết kế nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ, có cách âm tốt…

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Environmental Research.


theo NLĐ