Nếu trở thành tổng thống Mỹ, Kanye West sẽ thay đổi Trung Đông thế nào?

Mạnh Kiên |

Khả năng thắng cử của Kanye West là gần như không thể, nhưng nhiều người vẫn tò mò về chính sách Trung Đông của rapper này sẽ thế nào nếu trở thành tổng thống Mỹ.

Chiêu trò gây chú ý?

Trong một thông báo gây bất ngờ chính trường Mỹ hôm 4/7, rapper đình đám Kanye West tuyên bố gia sẽ tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ năm nay vì không còn ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Kanye West nổi tiếng là ngôi sao đa tài nhưng cũng có nhiều hành động gây tranh cãi. Với sự nghiệp âm nhạc đỉnh cao, anh sở hữu khối tài sản khoảng 1,3 tỷ USD. West trước đó là một trong số ít ngôi sao ủng hộ các chính sách của Tổng thống Trump.

Phản ứng trước tuyên bố trên, ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc Kanye West tranh cử là "điều thú vị" nhưng nhấn mạnh rapper không có nhiều cơ hội vì gia nhập cuộc đua quá muộn.

Chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử, trong khi West cần nhiều thủ tục phải làm như phải đăng ký với Ủy ban Bầu cử Liên bang, trình bày nền tảng chiến dịch, thu thập đủ chữ ký để đưa tên mình lên lá phiếu. Anh đã lỡ thời hạn nộp đơn với tư cách ứng viên độc lập ở nhiều bang.

Rapper người Mỹ cho biết sẽ tham gia với tư cách ứng viên độc lập, đại diện cho đảng Birthday Party. Anh muốn đại diện cho đảng Cộng hòa trong trường hợp ông Trump bỏ cuộc, nhưng điều này được cho là không có khả năng xảy ra.

Giới quan sát cũng nhận định, cơ hội cho West thắng cử gần như là không có, vì những ứng viên độc lập thường nằm ngoài cuộc đua song mã giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, Kanye West không thực sự nghiêm túc với sự nghiệp chính trị, có thể chỉ là chiêu trò xây dựng hình ảnh mở lối cho 4 năm sau ra tranh cử.

"Bây giờ chúng ta phải thực hiện những cam kết cho nước Mỹ bằng cách tin vào Chúa, thống nhất tầm nhìn và xây dựng tương lai", West nói trong một bài đăng Twitter vào ngày quốc khánh Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes hôm 8/7, West thừa nhận vẫn chưa đưa ra nền tảng về chính sách đối ngoại. "Tôi chưa phát triển nó. Tôi tập trung vào việc bảo vệ nước Mỹ trước tiên với quân đội vĩ đại của chúng ta", anh nói.

Chính trị trong lời ca

Khi được hỏi về chính sách đối ngoại đề ra khi tranh cử, rapper nói chưa xây dựng một cách cụ thể, tuy nhiên tờ Al-Monitor đã có một bài phân tích thú vị về chính sách Trung Đông của Kanye West sẽ như thế nào nếu như anh trở thành tổng thống Mỹ.

Lời bài hát, chuyến đi, các bài đăng trên mạng xã hội và phát biểu từ người vợ Kim Kardashian có thể cho thấy những quan điểm của Kanye West ở Iran, Israel, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu trở thành tổng thống Mỹ, Kanye West sẽ thay đổi Trung Đông thế nào? - Ảnh 2.

Kanye West.

Trong bản phối lại với âm hưởng "nặng đô" của ca khúc "Power" ra mắt năm 2010, West đã chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq và nguy cơ một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa Mỹ với Iran.

"Hãy mang quân đội của chúng ta trở về từ Iraq, ngăn chặn quân đội của chúng ta va chạm với Iran", West kêu gọi trong bài hát.

Anh cũng gửi thông điệp hòa bình đến người Hồi giáo trong giai điệu bằng cách sử dụng lời chào tôn giáo bằng tiếng Ả Rập "salam alaikum".

Mỹ đã rút quân khỏi Iraq năm 2011, nhưng đã quay trở lại vào năm 2014 để hỗ trợ cho cuộc chiến của Iraq chống lại khủng bố IS; khoảng 5.000 lính Mỹ vẫn ở đang hiện diện ở quốc gia này.

Căng thẳng của Mỹ với Iran hiện tại được cho là nguy hiểm hơn nhiều so với thời điểm bài hát ra mắt. Chính quyền Trump đã đưa Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018 và sau đó thiết lập các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt. Ngoài ra, đã có một loạt các sự cố căng thẳng giữa hai nước ở Vịnh Ba Tư trong năm nay.

Bên cạnh những dấu hiệu nói trên, năm 2018, West từng đăng trên Twitter dòng chữ "chúng ta có tình yêu" bằng tiếng Ba Tư. Ca khúc "Feedback" ra mắt năm 2016 của anh cũng sử dụng các đoạn nhạc của một ca sĩ nổi tiếng ở Iran.

Năm 2015, West và người vợ nổi tiếng, Kim Kardashian, đã đến thăm Israel. Phong trào Tẩy chay, Thoái vốn, Trừng phạt Quốc tế (BDS) đã chỉ trích West vì chuyến thăm này. Phong trào BDS ủng hộ nhiều vụ tẩy chay, bao gồm cả trong lĩnh vực văn hóa, để phản đối Israel do cách đối xử với người Palestine.

Kardashian, một người Mỹ gốc Armenia, cũng thường đưa ra những phát biểu tranh cãi về Armenia liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đã nhiều lần tiếng ủng hộ các quan điểm về tội diệt chủng người Armenia.

Cuộc diệt chủng người Armenia là sự trục xuất hoặc giết hại người Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối triều đại của Đế chế Ottoman. Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên quyết phủ nhận các sự kiện cấu thành tội diệt chủng.

Bình luận của Kardashian đã gây ra những tranh cãi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ở hướng ngược lại, cô cũng nhận những lời chỉ trích từ một số người trong cộng đồng Mỹ gốc Armenia năm ngoái do bán các sản phẩm của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản thân West dường như không đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ trong âm nhạc hay tuyên bố của mình.

West từng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã gặp ông trong Phòng Bầu dục vào năm 2018. Nhưng giờ đây, West nói với Forbes rằng anh hiện không ủng hộ tổng thống.

theo Người đưa tin